Axit uric cao, có nên ăn thịt vịt?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong thịt vịt có hàm lượng protein cao hơn nhiều so với các loại thực phẩm khác như thịt dê, trứng hay thịt bò... Theo thông tin từ Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thịt vịt có giá trị dinh dưỡng rất cao, trong 100g thịt vịt có tới 25g protein, 20 calo và hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, đồng, axit, vitamin B, A, E, K, lipid, phốt pho, kẽm, magie...
Nhiều nghiên cứu chỉ ra trong thịt vịt có chứa rất nhiều axit oleic và các thành phần tương tự dầu oliu nên loại thực phẩm này có thể giúp cơ thể phòng chống xơ vữa động mạnh. Bên cạnh đó, thịt vịt còn có thể hỗ trợ khắc phục các tình trạng như chóng mặt, ù tai, cao huyết áp, cao huyết áp, bổ huyết...
Với những giá trị và công dụng mà loại thực phẩm này mang lại, thịt vịt được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, những người có hàm lượng axit uric cao hoặc bệnh nhân gout nên hạn chế việc ăn thịt vịt.
Nguyên nhân là bởi cứ 100g thịt vịt có chứa tới 128mg purin được chuyển hóa thành axit uric. Đặc biệt, trong một 100g thịt vịt đã chế biến, lượng purin tăng cao tới 389mg, tương đương với một số loại hải sản như tôm, cua.
Vì vậy, để tránh những biểu hiện bệnh, người có axit uric cao hạn chế sử dụng thịt vịt trong thực đơn ăn uống hàng ngày.
Những loại thịt phù hợp với người axit uric cao
Ngoài thịt vịt, người có axit uric cao nên hạn chế một số loại thịt giàu purin khác như thịt trâu, thịt chó, thịt bò... Thay vào đó, bạn nên ưu tiên các loại thịt như:
Thịt ức gà
Ức gà là loại thịt trắng giàu protein tốt cho cơ thể. Đặc biệt, trong thành phần của ức gà có chứa selenium giúp ngăn chặn quá trình kết tủa axit uric và thúc đẩy quá trình đào thải axit uric ra khỏi cơ thể.
Thịt lợn
Thịt lợn là loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin trung bình. Vì vậy, bệnh nhân gout và những người có hàm lượng axit uric cao có thể sử dụng thịt lợn từ 2-3 lần/tuần.
Thịt cá sông
Người có nồng độ axit uric cao không nên ăn hải sản nhưng có thể sử dụng các loại cá sông như cá chuối, cá diêu hồng hay cá trắm... trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Điểm chung của các loại thực phẩm này là hàm lượng purin tương đối thấp, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của những bệnh nhân gout.