Axit uric cao có nên ăn măng, cải thảo, bí ngô không?

Thùy Dung |

Người có axit uric cao không nên ăn quá nhiều măng bởi có thể làm bệnh tiến triển nhanh, tăng nguy cơ mắc gout.

Người axit uric cao nên hạn chế ăn măng

Măng tươi, măng tây, măng chua hay măng sấy khô đều là những loại thực phẩm rất quen thuộc với người Việt Nam. Mặc dù khác nhau về cách sơ chế, bảo quản nhưng nhìn chung tất cả các loại măng đều là nguồn cung cấp dinh dưỡng quý báu bao gồm nước, chất xơ, lipid, glucid, protid... cùng hàng loại các vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

Những thành phần trong măng không chỉ cung cấp năng lượng thiết yếu mà còn giúp hỗ trợ nhiều chức năng quan trọng của cơ thể. Măng còn được chứng minh có khả năng điều trị đờm, thúc đẩy quá trình tiểu tiện, tăng khả năng hấp thụ chất béo.

Măng tươi chứa hàm lượng chất xơ cao nên phù hợp với những người muốn giảm cân và duy trình sự ổn định của hệ tiêu hóa cũng như ngăn ngừa tình trạng táo bón. Mặc dù có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nhưng măng là một trong những loại thực phẩm mà những bệnh nhân gout và người có axit uric cao.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng là loại thực phẩm nằm trong nhóm có hàm lượng purin cao. Ăn nhiều măng trong thực đơn ăn uống hàng ngày sẽ làm gia tăng nồng độ axit uric, làm gia tăng biểu hiện của bệnh gout.

Người có hàm lượng axit uric cao không nên ăn măng thường xuyên. Đồ họa: Thùy Dung
Người có hàm lượng axit uric cao không nên ăn măng thường xuyên. Đồ họa: Thùy Dung

Người axit uric cao nên ăn gì?

Dưới đây là một số thực phẩm an toàn đối với bệnh nhân có axit uric cao và những người bệnh gout:

Rau xanh và các loại củ

Thay vì ăn măng, người axit uric cao nên ưu tiên các loại rau xanh như cải xanh, cắp bắp, bí đao, bí ngô, khoai tây... vào thực đơn ăn uống hàng ngày. Điểm chung của các loại thực phẩm này là chứa hàm lượng chất xơ, vitamin C, vitamin D... có tác dụng làm dịu cơn đau bệnh gout.

Bổ sung các loại hoa quả tươi

Theo nghiên cứu, các loại quả như anh đào, việt quất, chuối, dưa hấu... đều là các loại quả tốt cho sức phẩm của người bệnh gout. Bổ sung dinh dưỡng từ hoa quả, trái cây tươi tạo điều kiện cho cơ thể đào thải axit uric một cách tự nhiên.

Sữa và các sản phẩm từ sữa

Sữa và các sản phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua hay sữa tách béo đều an toàn với người bệnh gout cũng như người có axit uric cao . Loại thực phẩm này là nguồn dinh dưỡng tốt nhằm bổ sung canxi và nhiều dưỡng chất khác.

Thùy Dung
TIN LIÊN QUAN

Axit uric cao có nên ăn canh cua đồng, cá lăng, cá rô không?

Thùy Dung |

Nồng độ axit uric sẽ tăng mạnh nếu người bệnh ăn quá nhiều canh cua đồng, gây gia tăng biểu hiện bệnh.

Giảm axit uric hiệu quả với thức uống từ nghệ

Thùy Dung |

Cơn đau do axit uric tăng cao sẽ được hạn chế nếu người bệnh duy trì và sử dụng nghệ đúng cách.

Axit uric cao có nên ăn yến sào không?

Thùy Dung |

Người axit uric cao có thể ăn một lượng vừa đủ yến sào để bổ sung dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.