Hiện trên thế giới có khoảng 462 triệu người đang phải đối mặt với bệnh tiểu đường loại 2, và con số này đang tăng nhanh chóng. Căn bệnh này là một trong các yếu tố dẫn đến các bệnh về tim mạch, thận, ung thư và suy giảm trí nhớ.
Xiao Gu - một trong những tác giả nghiên cứu - cho biết, mối liên hệ giữa thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã được quan sát trong nhiều nhóm cư dân trên thế giới. Song, phát hiện mới này nhằm cung cấp bằng chứng bổ sung với dữ liệu và phương pháp nghiên cứu được cải thiện.
Nghiên cứu của Đại học Harvard đã thu thập dữ liệu từ 216.695 người tham gia, báo cáo định kỳ tình trạng sức khỏe của họ 2 lần/năm, và ghi lại các loại thức ăn, tần suất họ tiêu thụ. Kết quả cho thấy, vào cuối đợt theo dõi, gần 22.800 người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường loại 2. Những người ăn nhiều thịt đỏ nhất có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn 62% so với những người ít ăn thịt đỏ.
Gunter Kuhnle - giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng tại Đại học Reading - lưu ý rằng, nghiên cứu này không chứng minh thịt đỏ là nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại 2, mà chỉ đưa ra mối liên hệ giữa việc tiêu thụ thịt đỏ và nguy cơ mắc bệnh.
Thịt đỏ chứa nhiều yếu tố sinh học có liên quan đến bệnh tiểu đường, chẳng hạn như chất béo bão hòa và sắt heme. Cụ thể, chất béo bão hòa làm giảm độ nhạy insulin và suy yếu hoạt động của tế bào beta trong tuyến tụy (loại tế bào có vai trò kiểm soát đường huyết).
Sắt heme có thể gây tình trạng kháng insulin, suy yếu chức năng của tế bào beta, và gây ra sự mất cân bằng giữa các gốc tự do và chất chống oxy hóa trong cơ thể.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị mỗi người nên hạn chế việc tiêu thụ thịt đỏ xuống một lần/tuần, với khẩu phần khoảng 70 gram. Sữa, đậu và hạt cũng là các loại thực phẩm tốt để thay thế thịt đỏ. Ăn các loại hạt, đậu thay vì thịt đỏ giúp giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, trong khi chọn sữa giúp giảm tỷ lệ này xuống 22%.