Người bị axit uric cao có nên ăn đào, nhãn, dưa hấu không?

Thùy Dung (T/H) |

Người có axit uric có thể ăn đào, dưa hấu mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên, nhãn lại là món mà bệnh nhân axit uric cao không nên ăn.

Axit uric cao không nên ăn nhãn

Nhãn là loại trái cây có độ ngọt cao, có chứa nhiều đường. Việc ăn nhiều nhãn có thể dẫn tới lượng đường trong máu tăng đột ngột, lâu dần có thể dẫn đến tăng cân. Bên cạnh đó, các thành phần dinh dưỡng của nhãn khi đi vào cơ thể còn có thể làm cho axit uric trong máu tăng cao, dễ dẫn đến tình trạng sưng đau do gout.

Không chỉ những người có axit uric cao nên hạn chế ăn nhãn mà cả những bệnh nhân tiểu đường, gan nhiễm mỡ, người thừa cân béo phì, người tiền sử huyết áp cao cũng nên hạn chế sử dụng loại quả này. Nếu ăn, người bệnh nên kiểm soát chặt chẽ về mặt số lượng và tần suất để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Quả đào tốt cho người có axit uric cao

Đào là loại trái cây được yêu thích bởi hương thơm và vị ngọt đặc trưng. Trong đào có chứa nhiều các vitamin A, C, 5 phân loại của carotenoid, khoáng chất và nhiều thành phần chống oxy hóa. Ngoài ra, loại quả này còn chứa hàm lượng chất xơ tương đối cao nên có lợi cho hệ tiêu hóa, tăng đào thải axit uric.

Người có axit uric cao có thể ăn đào và dưa hấu. Đồ họa: Thùy Dung
Người có axit uric cao có thể ăn đào và dưa hấu. Đồ họa: Thùy Dung

Đặc biệt, thành phần phenolic có trong thành phần của đào được ví như loại kháng sinh tự nhiên, chất này khi đi vào cơ thể sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm biểu hiện viêm, sưng đau nhanh chóng. Vì vậy, với những người có axit uric tăng cao, những bệnh nhân gout có thể bổ sung đào vào thực đơn ăn uống để duy trì trạng thái sức khỏe ổn định.

Axit uric cao nên ăn nhiều dưa hấu

Trong thành phần của dưa hấu có chứa kali có tác dụng tốt cho quá trình điều tiết axit uric trong cơ thể. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những loại quả lợi tiểu nên việc ăn dưa hấu có thể kích thích quá trình đào thải axit uric qua hệ bài tiết.

Thậm chí, trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn phần thịt trắng của quả dưa hấu còn có thể giúp giảm các biểu hiện sưng đau của bệnh gout. Vì vậy, người có axit uric cao hoặc những bệnh nhân gout có thể ăn dưa hấu từ 3-5 lần/tuần để cải thiện đáng kể tình trạng bệnh.

Thùy Dung (T/H)
TIN LIÊN QUAN

Người axit uric cao có nên uống nước ép trái cây không?

Thùy Dung (T/H) |

Nồng độ axit uric có thể tăng nhanh chóng nếu người bệnh sử dụng nước ép trái cây không đúng cách trong thời gian dài.

Axit uric cao có nên ăn sầu riêng, bơ, xoài, đu đủ không?

Gia Bảo |

Người có axit uric cao có thể ăn bơ, xoài, sầu riêng với lượng vừa phải để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Người axit uric cao có nên ăn lá lốt không?

Thùy Dung (T/H) |

Axit uric sẽ giảm đáng kể nếu người bệnh biết sử dụng lá lốt đúng khác.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.