Người thiếu máu, thiếu sắt bổ sung viên chứa sắt có đủ không?

Minh An |

Tỉ lệ thiếu máu của phụ nữ tuổi sinh đẻ Việt Nam là 28,8 - 36,5%. Nguyên nhân phổ biến nhất của thiếu máu là thiếu sắt.

Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia đã cho biết thông tin trên tại buổi tập huấn “Sử dụng đúng cách các chế phẩm bổ sung sắt và axit folic” do Hội bác sĩ gia đình TP.Hồ Chí Minh tổ chức.

Theo Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm, thiếu máu, thiếu sắt bắt nguồn từ nguyên nhân chế độ ăn ít chất sắt. Theo đó, mỗi 10 – 20mg chất sắt nạp vào, chỉ có 1mg sắt được hấp thụ. Thêm vào đó, chế độ ăn ít chất sắt càng góp phần dẫn đến tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Thiếu máu, thiếu sắt cũng có thể gặp ở các giai đoạn trẻ em và thanh thiếu niên đang phát triển, phụ nữ mang thai và cho con bú, nhu cầu sắt tăng và sản xuất hồng cầu tăng.

“Tình trạng này còn có nguyên nhân khi gặp các bất thường đường tiêu hóa hoặc một số loại thuốc uống tác động đường tiêu hóa cũng có thể làm thay đổi sự hấp thu sắt và dẫn đến thiếu máu thiếu sắt. Ngoài ra, mất máu cũng khiến người bình thường thiếu sắt. Những trường hợp mất máu là do chảy máu đường ruột, chảy máu kinh nguyệt hoặc chấn thương”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm bày tỏ.

Nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cũng cho hay, mỗi người có thể có các dấu hiệu khác nhau. Nhưng nếu gặp phải các dấu hiệu: Da nhợt nhạt, thiếu sắc; hay cáu gắt; thiếu năng lượng hoặc mệt mỏi; tăng nhịp tim… thì người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Nếu không điều trị thiếu máu thiếu sắt, trẻ có thể sẽ chậm phát triển tâm thần vận động, giảm tập trung, nhanh nhẹn và ảnh hưởng đến học tập. Đối với thai phụ, thiếu máu có thể làm cho mẹ dễ bị sẩy thai, nhau tiền đạo, nhau bong non, tăng huyết áp thai kỳ, con sinh ra bị nhẹ cân, non tháng...

Để khắc phục tình trạng này, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm cho biết người dân đặc biệt là những bà mẹ đang mang thai, trẻ em cần có chế độ ăn giàu chất sắt. Theo đó, các thực phẩm giàu chất sắt gồm thịt (thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…), gan và các loại nội tạng khác; gia cầm (gà, vịt); thủy hải sản (tôm, cua, sò, cá mòi, cá cơm); rau (bông cải xanh, cải xoăn…); các loại đậu (đậu xanh, đậu Hà Lan…), bánh mì nguyên cám, trứng, nho khô…

“Sắt là yếu tố cần thiết tạo nên hemoglobin của hồng cầu. Bạn nên dùng viên sắt gluconate (thuộc nhóm sắt hữu cơ) giúp hấp thu nhanh qua ruột và ít gây táo bón”, Phó giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Thị Lâm nhấn mạnh.

Để đạt hiệu quả tối ưu khi sử dụng viên sắt, một số sản phẩm có thể bổ sung thêm trong viên sắt là: Vitamin B12; Vitamin C; Sorbitol; Các nguyên tố vi lượng khác: Đồng, mangan giúp kích thích quá trình sử dụng sắt và là chất xúc tác cho việc tạo thành hemoglobin (Hb); Axít folic (vitamin B9)...

Minh An
TIN LIÊN QUAN

11 thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là 11 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc giảm thiểu khi mang thai.

6 bước chuẩn bị tốt nhất để mang thai

H.Giang |

Theo bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung- Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, nếu đang lên kế hoạch để mang thai tự nhiên hoặc chuẩn bị bơm IUI, chuyển phôi IVF, bạn nên có những thay đổi cho bản thân để có cơ hội sinh con khỏe mạnh nhất.

13 loại thực phẩm "vàng" cho bà mẹ mang thai

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai rất quan trọng, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn và em bé. Nó cũng sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều sau khi bạn sinh con

Tuyển Indonesia thua trận đầu tiên tại vòng loại 3 World Cup 2026

NHÓM PV |

Tối 15.10, đội tuyển Indonesia nhận thất bại 1-2 trên sân tuyển Trung Quốc tại vòng loại thứ 3 World Cup 2026.

Ra mắt Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Vương Trần |

Tủ sách điện tử Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là cơ sở dữ liệu quý, phục vụ nghiên cứu, học tập và vận dụng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Phá đường dây cờ bạc nghìn tỉ qua mạng, tạm giam 12 người

Thành Nhân |

Bến Tre - Lực lượng Công an vừa triệt xóa đường dây cờ bạc trên không gian mạng với tổng số tiền giao dịch hơn 1.800 tỉ đồng.

Nổ nồi hấp tinh dầu, 1 bé gái bị thương, 5 căn nhà ảnh hưởng

LÝ LINH |

TPHCM - Ngày 15.10, Công an huyện Bình Chánh đang điều tra vụ nổ nồi hấp tại một cơ sở sản xuất tinh dầu trên địa bàn xã Vĩnh Lộc A khiến một bé gái bị thương.

Nguyên chủ tịch xã ở Thái Bình bị tố lạm quyền để trục lợi

TRUNG DU |

Thái Bình - Nguyên Chủ tịch UBND xã Quỳnh Hải, huyện Quỳnh Phụ bị tố lợi dụng chức vụ quyền hạn để tư lợi, trục lợi cho bản thân, gia đình.

11 thực phẩm và đồ uống cần tránh khi mang thai

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Mang thai là một trong những giai đoạn quan trọng và nhạy cảm nhất trong cuộc đời của người phụ nữ. Vì vậy, chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với phụ nữ mang thai. Dưới đây là 11 loại thực phẩm và đồ uống cần tránh hoặc giảm thiểu khi mang thai.

6 bước chuẩn bị tốt nhất để mang thai

H.Giang |

Theo bác sĩ Luyện Thị Ngọc Dung- Bệnh viện Chuyên khoa Nam học và Hiếm muộn Việt Bỉ, nếu đang lên kế hoạch để mang thai tự nhiên hoặc chuẩn bị bơm IUI, chuyển phôi IVF, bạn nên có những thay đổi cho bản thân để có cơ hội sinh con khỏe mạnh nhất.

13 loại thực phẩm "vàng" cho bà mẹ mang thai

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh khi mang thai rất quan trọng, lựa chọn thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng sẽ giúp đảm bảo sức khỏe của bạn và em bé. Nó cũng sẽ giúp bạn giảm cân dễ dàng hơn rất nhiều sau khi bạn sinh con