Sỏi thận được hình thành theo nhiều cách khác nhau. Canxi có thể kết hợp với các chất hóa học khác, như oxalat hoặc phốt pho có trong nước tiểu để trở thành sỏi. Sỏi thận cũng có thể hình thành do sự tích tụ acid uric bắt nguồn từ rối loạn quá trình chuyển hóa protein trong cơ thể.
Để phòng bệnh sỏi thận hiệu quả, chúng ta nên có một chế độ ăn uống hợp lý. Cụ thể:
Uống đủ nước
Chất lỏng, đặc biệt là nước, giúp pha loãng và làm giảm nồng độ các chất hóa học cấu thành sỏi thận. Hãy cố gắng uống ít nhất 12 ly nước mỗi ngày (2 - 2,5 lít).
Ăn, uống nhiều quả thuộc họ cam quýt
Ăn hay sử dụng nước ép của các loại quả thuộc họ cam quýt có thể giúp làm giảm sự hình thành của sỏi thận. Cụ thể, hàm lượng chất hóa học những loại trái cây như cam, chanh, bưởi, trái cây họ cam quýt có chứa axit citric, loại chất có vai trò trong việc phá hủy và trục xuất sỏi ra khỏi cơ thể.
Hạn chế lượng muối ăn
Cố hạn chế lượng muối ăn vào trong ngày không quá 3g. Nồng độ natri cao trong cơ thể, cản trở quá trình đào thải canxi, oxalat, axit uric...có thể kích thích sự tích tụ canxi trong nước tiểu.
Ăn cân đối các thực phẩm có chứa canxi
Nhiều người cho rằng, hạn chế tối đa việc ăn uống có chứa canxi vì nó có thể làm cho bệnh của bệnh nhận bị sỏi thận canxi thêm nặng hơn. Nhưng các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng, chế độ ăn đầy đủ hàm lượng canxi mỗi ngày thực sự có tác dụng làm giảm tỷ lệ bị sỏi thận canxi. Những người hình thành sỏi canxi oxalate nên bổ sung 800 mg canxi trong chế độ ăn uống hàng ngày, không chỉ để phòng ngừa sỏi thận mà còn để duy trì mật độ xương.
Hạn chế tối đa ăn đạm động vật.
Bạn nên kiểm soát lượng tiêu thụ đạm động vật, bao gồm thịt, trứng và cá. Những thực phẩm này chứa nhiều purin, một chất tự nhiên chuyển hóa hoặc phân hủy thành acid uric trong nước tiểu. Axit nước tiểu cao có thể gây ra cả sỏi thận axit uric và canxi oxalate.
Hạn chế thực phẩm giàu oxalat
Oxalat là một loại acid có thể dẫn đến sự hình thành sỏi thận oxalat canxi. Vì vậy, việc cắt giảm các loại thực phẩm này chính là cách đơn giản để phòng bệnh sỏi thận. Các thực phẩm giàu oxalat bạn cần lưu ý bao gồm: Sô-cô-la; Củ cải đường; Quả hạch; Khoai lang…
Không uống nhiều đồ uống có ga
Hãy hạn chế sử dụng đồ uống có ga, trong loại đồ uống này có hàm lượng photphat cao. Photphat cũng là chất hóa học kích thích sự hình thành sỏi thận.