Hầu hết nấc cụt là do các hành vi hàng ngày như ăn quá nhanh hoặc uống rượu và chúng thường tự biến mất trong vòng vài phút đến vài giờ sau khi xuất hiện.
Nhưng trong một số trường hợp, nấc cụt có thể kéo dài hơn hai ngày và có thể là dấu hiệu của một vấn đề tiềm ẩn như trào ngược axit hoặc tổn thương hệ thống thần kinh trung ương, có thể cần điều trị y tế.
Dưới đây là những nguyên nhân khiến bạn có thể bị nấc cụt.
Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh
Ăn quá nhiều hoặc quá nhanh có thể khiến dạ dày của bạn mở rộng ra ngoài kích thước bình thường.
Khi dạ dày của bạn mở rộng, nó có thể đè lên hoặc gây kích ứng cơ hoành nằm ở phía trên cùng của bụng bạn. Sau đó, dẫn đến cơ hoành của bạn bị co thắt hoặc co thắt mạnh, gây ra nấc cụt.
Nếu bị nấc cụt do ăn quá no, bạn có thể phải đợi thức ăn được tiêu hóa hết cho đến khi cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng trong thời gian chờ đợi, bạn có thể đi dạo để giúp dạ dày nhanh trống hơn. Ngoài ra, nhớ không nằm xuống, vì điều này có thể làm chậm quá trình rỗng của dạ dày.
Trào ngược axit
Trào ngược axit là một tình trạng xảy ra khi axit trong dạ dày trào ngược lên cổ họng hoặc thực quản của bạn. Nhiều thứ có thể gây ra trào ngược axit bao gồm:
Ăn đồ cay hoặc đồ chiên rán
Uống rượu hoặc cà phê
Ăn khuya
Tình trạng trào ngược có thể gây ra nấc cụt vì thực quản đi cạnh cơ hoành và sự kích thích ở khu vực này có thể dẫn đến co thắt cơ lớn này.
Để ngăn chặn cơn nấc cụt do trào ngược, bạn có thể dùng thuốc kháng axit không kê đơn như Tums hoặc Pepcid.
Uống quá nhiều rượu
Rượu có tính axit cao và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thực quản, có thể gây ra nấc cụt. Cắt giảm uống rượu hoặc tránh đồ uống có ga có thể giúp bạn tránh được những cơn nấc cụt.
Mang thai
Em bé đang lớn có thể gây áp lực lên cơ hoành, có thể gây ra nấc cụt. Trào ngược axit cũng là một tác dụng phụ phổ biến của thai kỳ và được biết đến là nguyên nhân gây ra nấc cụt.
Bạn không thể làm gì nhiều đối với thai nhi đang phát triển nhưng có những cách để kiểm soát chứng nấc cụt do ợ chua khi mang thai như tránh thức ăn gây kích thích, ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn và trung hòa axit trong dạ dày bằng một ít sữa hoặc sữa chua.