Nước súc miệng giúp ức chế khả năng lây nhiễm của virus corona

Việt Dũng (Theo DailyMail) |

Các nhà khoa học nhận thấy việc dùng nước súc miệng hàng ngày có thể làm giảm tỉ lệ lây nhiễm hay mức độ ảnh hưởng của COVID-19 với sức khỏe.

Mới đây, các nhà khoa học tới từ Đại học Cairo (Ai Cập) đã công bố một báo cáo nêu lên sự liên quan giữa sức khỏe răng miệng và nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Theo đó, nhóm nghiên cứu khẳng định, những người có sức khỏe răng miệng kém sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn nếu nhiễm COVID-19, khuyến cáo mọi người nên sử dụng nước súc miệng hàng ngày.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu đã phân tích tình trạng vệ sinh răng miệng của 86 bệnh nhân COVID-19 và tình trạng sức khỏe của họ. Kết quả cho thấy, những bệnh nhân có thói quen vệ sinh răng miệng tốt hơn bị ảnh hưởng ít hơn bởi COVID-19, thậm chí thời gian phục hồi của họ cũng ngắn hơn.

“Các mô trong khoang miệng rất dễ dàng trở thành một ổ chứa chứa SARS-CoV-2, khiến cho lượng virus tăng lên nhanh chóng. Theo các báo cáo trên toàn thế giới, bệnh nhân có hàm lượng virus càng cao thì triệu chứng và ảnh hưởng của COVID-19 càng nặng. Ngoài ra, dù COVID-19 thường lây lan qua mũi hoặc họng, nhưng cũng có các bằng chứng cho thấy chúng có thể xâm nhập vào mạch máu thông qua nướu răng.

Vì vậy, chúng tôi khuyến nghị mọi người nên duy trì sức khỏe răng miệng và sử dụng nước súc miệng kèm chỉ nha khoa thường xuyên, đặc biệt là khi COVID-19 vẫn đang diễn biến khó lường" – Tiến sĩ Ahmed Mustafa Basuoni, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.

Nước súc miệng làm giảm ảnh hưởng của COVID-19. Ảnh: AFP
Nước súc miệng làm giảm ảnh hưởng của COVID-19. Ảnh: AFP

Nghiên cứu của Đại học Cairo không phải là lần đầu tiên các nhà khoa học nhận thấy mối liên hệ giữa sức khỏe răng miệng và COVID-19. Vào tháng 11 năm 2020, các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Cardiff (xứ Wales) đã phát hiện rằng bệnh nướu răng có liên quan đến bệnh tim mạch và tiểu đường – hai nguy cơ khiến khả năng phơi nhiễm với COVID-19 tăng cao. Đáng chú ý hơn cả, các nhà nghiên cứu còn ghi nhận việc nước súc miệng có chứa cetypyridinium chloride đã tiêu diệt virus corona trong vòng 30 giây.

Sau khi nghiên cứu của Đại học Cardiff được công bố, các nhà khoa học đã đưa ra giả thuyết rằng các chất được tìm thấy trong nước súc miệng có khả năng phá vỡ lớp màng chất béo (lipid) bao quanh virus corona, ức chế khả năng lây nhiễm sang người.

Việt Dũng (Theo DailyMail)
TIN LIÊN QUAN

Điều gì xảy ra khi mắc COVID-19 và cúm cùng một lúc?

Trúc Ly (Theo CNN) |

Những người bị nhiễm COVID-19 cùng lúc với cúm phải đối mặt với tình trạng chức năng phổi bị ảnh hưởng lâu dài.

Nhầm lẫn triệu chứng sốt xuất huyết với COVID-19, làm thế nào phân biệt?

Phương Anh |

Người mắc sốt xuất huyết và COVID-19 đều có biểu hiện sốt, nhức đầu, đau cơ. Điểm khác nhau chủ yếu ở các triệu chứng hô hấp và phát ban dưới da.

Loại rau chứa vaccine phòng COVID-19 đang được phát triển

Trúc Ly (Theo DailyMail) |

Các nhà khoa học tới từ Mỹ đang phát triển một loại rau mang công nghệ mRNA giống với vaccine COVID-19 do Moderna và Pfizer sản xuất.

Lô đất trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 ở Hà Nội bỏ cọc

CAO NGUYÊN |

Dù đã hết thời gian nộp tiền nhưng đến nay lô đất có giá trúng đấu giá hơn 100 triệu đồng/m2 ở huyện Thanh Oai (Hà Nội) vẫn chưa đóng tiền.

Hà Nội tắc đường cả cây số, người dân ì ạch di chuyển

Nhóm PV |

Tối 16.9, nhiều tuyến đường tại Hà Nội tắc cứng do giờ tan tầm và lượng người đổ ra đường đi chơi Trung thu.

Nga dồn ép quân Ukraina khỏi Kursk theo nhiều hướng

Song Minh |

Lực lượng Ukraina ngày càng bị đẩy lùi khỏi nhiều khu định cư ở tỉnh Kursk của Nga.

Cho thôi việc Bí thư huyện Vĩnh Cửu theo nguyện vọng

MINH CHÂU |

Ông Nguyễn Văn Thuộc - Bí thư Huyện ủy Vĩnh Cửu được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai chấp thuận cho thôi việc theo nguyện vọng.

Doanh nghiệp gồng mình hồi phục sau bão số 3

Anh Tuấn |

Sau khi bão số 3 (Yagi) đi qua, nỗ lực phục hồi sản xuất - kinh doanh là công việc được nhiều doanh nghiệp ưu tiên thực hiện.