Vừa qua, gần 80 em học sinh của 3 trường tiểu học trên địa bàn TP Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang đã phải nhập viện sau bữa ăn tại trường với các biểu hiện đau bụng, nôn ói. Hiện vẫn chưa có kết luận giám định thức ăn, tuy nhiên theo góc độ y khoa, tình trạng của các em được nhận định là nghi ngộ độc thực phẩm.
Trao đổi về vấn đề này, Bác sĩ CKII Danh Tý - Phó Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Kiên Giang cho biết: Không chỉ là bữa ăn ở trường mà thậm chí là quà vặt ở ngoài hoặc ngay bữa ăn tại nhà thì các bậc phụ huynh cũng cần có sự quan sát, nhận biết sớm các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế điều trị.
Theo BS Danh Tý, ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn hoặc trúng thực, là tình trạng người bệnh bị trúng độc, ngộ độc do ăn uống phải những thức ăn, nước uống bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc các loại thực phẩm bị biến chất, ôi thiu, vượt quá liều lượng cho phép các chất bảo quản, chất phụ gia…
Nếu ngộ độc ở mức độ nhẹ, người bệnh có thể khỏe lại sau vài ngày, trong trường hợp nặng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị kịp thời.
Có nhiều nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm, những triệu chứng có thể xảy ra sau khoảng vài phút hoặc vài giờ, cũng có thể từ 1-2 ngày. Theo BS Danh Tý, phụ huynh cần nhận biết triệu chứng thường thấy như: có những biểu hiện khác thường sau khi ăn uống, mệt mỏi, đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy. Một số khác có thể thấy các biểu hiện mất nước như khát nước, khô môi, sốt, liên tục vã mồ hôi...
Một số triệu chứng khá phức tạp khác không chỉ ở hệ tiêu hóa mà còn xuất hiện bất thường ở các cơ quan khác như đau đầu, chóng mặt, nhịp tim nhanh bất thường, trụy mạch…
BS Danh Tý cũng khuyến cáo, ngộ độc thực phẩm nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm hoặc dẫn đến tử vong.
“Các phụ huynh không nên chủ quan mà cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, điều trị khi có những biểu hiện kể trên. Ngoài ra, để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm chúng ta cần chọn lựa thực phẩm an toàn, bảo quản thực phẩm đúng cách, giữ vệ sinh trong khi chế biến và ăn uống hợp vệ sinh bằng nguyên tắc ăn chín uống sôi”, BS Danh Tý thông tin.