Tác hại khó lường với cơ thể khi ăn quá nhiều thịt chế biến sẵn

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K |

Việc tiêu thụ nhiều thịt chế biến sẵn có thể dẫn đến tăng lượng chất béo bão hòa, cholesterol, muối, nitrit, sắt haem, hydrocacbon thơm đa vòng, và có thể cả các amin dị vòng trong cơ thể. Báo Lao Động trích đăng thông tin tư vấn từ Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng, Bệnh viện K.

Thịt chế biến sẵn là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói hoặc các quy trình khác để tăng hương vị, cải thiện khả năng bảo quản. Ví dụ như xúc xích, zăm bông, biltong, thịt bò khô, thịt đóng hộp và các chế phẩm làm từ thịt và nước sốt.

Nhiều nghiên cứu bệnh chứng cũng như nghiên cứu thuần tập, đã chỉ ra mối liên quan giữa việc tiêu thụ thịt đỏ/thịt chế biến sẵn với nguy cơ gây ung thư đại trực tràng. Nghiên cứu bởi Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới (WCRF) năm 2007 và 2011 đã kết luận: tiêu thụ nhiều thịt đỏ chưa qua chế biến và thịt chế biến sẵn làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Cứ tăng 50g tiêu thụ thịt chế biến sẵn hàng ngày làm tăng nguy cơ gây ung thư lên 18%; tăng 100g tiêu thụ thịt đỏ chưa chế biến hàng ngày tăng nguy cơ ung thư lên 17%.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) gần đây cũng đã tuyên bố có đủ bằng chứng ở người về khả năng gây ung thư của việc tiêu thụ thịt chế biến sẵn.

Ngoài ung thư đại trực tràng, tiêu thụ nhiều thịt đỏ và thịt chế biến sẵn có thể liên quan đến một số ung thư khác như ung thư thực quản, phổi, tuyến tụy và nội mạc tử cung (khi tiêu thụ thịt đỏ) cũng như ung thư thực quản, phổi và dạ dày (khi tiêu thụ thịt chế biến sẵn).

Một số cơ chế được đưa ra để giải thích cho mối liên quan này bao gồm:

Nitrit hoặc nitrat được thêm vào thịt để bảo quản có thể làm tăng tiếp xúc ngoại sinh với nitrosamine, hợp chất N-nitroso và tiền chất của chúng. Chế độ ăn uống chứa hợp chất N-nitroso có liên quan đến nguy cơ ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa. Ví dụ, trong nghiên cứu EPIC-Norfolk, lượng N-nitrosodimethylamine có làm tăng nguy cơ ung thư đường tiêu hóa lên 1,13 lần, đặc biệt là ung thư trực tràng lên 1,46 lần.

Lượng muối cao trong các loại thịt chế biến sẵn cũng được coi là một yếu tố gây nguy cơ ung thư dạ dày. Ăn nhiều muối có thể làm hỏng niêm mạc dạ dày, tăng hình thành hợp chất N-nitroso nội sinh, tương tác hiệp đồng với các chất gây ung thư dạ dày và làm tăng sự xâm nhập của vi khuẩn Helicobacter pylori.

Sắt hem trong thịt đỏ có thể dẫn đến stress oxy hóa, do đó có thể làm tăng quá trình peroxy hóa lipid, dẫn đến biến đổi protein và tổn thương ADN. Sắt này cũng làm tăng sự hình thành hợp chất N-nitroso nội sinh vì hem trong thịt đỏ có thể dễ dàng bị nitro hóa và hoạt động như một tác nhân nitro hóa.

Dựa trên kết quả của nhóm thuần tập Điều tra Triển vọng Châu Âu về Ung thư và Dinh dưỡng (EPIC), sự hình thành hợp chất N-nitroso nội sinh khi tiêu thụ thịt đỏ và thịt chế biến sẵn liên quan đến tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Cũng trong một nghiên cứu thuần tập về mối liên hệ giữa lượng nitrat và nitrit với chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư đại trực tràng trong Nghiên cứu Sức khỏe Phụ nữ Thượng Hải gồm 73.118 phụ nữ ở độ tuổi 40-70 sống ở Thượng Hải, sự hình thành hợp chất N-nitroso nội sinh cao hơn có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, một số nghiên cứu dịch tễ học cũng đã chỉ ra mối liên quan giữa chế độ ăn uống có các amin thơm dị vòng và hydrocacbon thơm đa vòng với nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, đặc biệt là polyp tuyến đại trực tràng và ung thư đại trực tràng.

Do đó, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã đưa ra khuyến nghị về việc tiêu thụ thịt đỏ nên giới hạn ở mức <500g / tuần và rất ít hoặc không sử dụng thịt chế biến sẵn để tránh làm tăng khả năng gây bệnh ung thư.

Trung tâm dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K
TIN LIÊN QUAN

8 dấu hiệu cho thấy cơ thể đang thiếu magiê nghiêm trọng

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Nếu liên tục cảm thấy mệt mỏi, co thắt cơ, thèm đường quá mức thì rất có thể cơ thể đang thiếu magiê. Sự thiếu hụt magiê có thể gây ra những căn bệnh nghiêm trọng hơn vì rất nhiều quá trình trong cơ thể phụ thuộc vào chất này. Mọi người nên chú trọng dấu hiệu để phát hiện sự thiếu hụt kịp thời. Tờ Bright Side đã khuyến cáo các triệu chứng thiếu magiê.

8 dấu hiệu cho thấy cơ thể có vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng không thể bỏ qua

AN AN (THEO BRIGHT SIDE) |

Theo dõi những sự thay đổi bất thường trên cơ thể là một cách phát hiện sớm vấn đề sức khoẻ nghiêm trọng. Nhiều người thường bỏ qua những dấu hiệu nhỏ dẫn đến việc phát hiện bệnh quá trễ, làm giảm tác dụng của các phương pháp điều trị. Tờ Bright Side đã chỉ ra những tín hiệu của cơ thể mà mọi người nên quan tâm.

4 món ăn chế biến theo kiểu Frittata vừa lành mạnh vừa giúp giảm cân

Gia Linh (Eat This Not that) |

Frittata là một món ăn Ý làm ​​từ trứng, hay còn được xem là "biến thể" của món trứng rán. Mọi người cũng có thể chế biến món này bằng trứng kết hợp với rau củ hoặc thịt, khoai tây, nấm... Tờ Eat This Not That đã gợi ý 4 món ăn nấu theo kiểu Frittata của người Ý vừa lành mạnh lại giúp giảm cân hiệu quả.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.

Giám đốc công ty làm máy nhắn tin cho Hezbollah bị điều tra

Anh Vũ |

Công ty Gold Apollo, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), đang bị điều tra liên quan đến vụ nổ hàng nghìn máy nhắn tin của lực lượng Hezbollah.

Ngắm mùa lúa chín ở Hà Giang vẹn nguyên sau bão lũ

Đan Thanh |

Không chịu ảnh hưởng nhiều sau bão số 3, ruộng bậc thang ở các huyện Vị Xuyên, Hoàng Su Phì đang vào mùa lúa chín đẹp, thu hút khách trở lại Hà Giang.

Điện Biên xuất hiện thêm cung trượt đe dọa nhiều hộ dân

NHÓM PV |

Nhiều vết nứt tạo thành cung trượt lớn đang đe dọa nguy cơ mất an toàn đối với nhiều hộ dân tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Ngầm tràn ngập sâu, Quảng Bình cảnh báo dân không di chuyển

CÔNG SÁNG |

Do ảnh hưởng bão số 4, từ 7 giờ sáng 20.9, địa bàn tỉnh Quảng Bình vẫn còn nhiều ngầm tràn nước ngập sâu, chảy xiết và chia cắt cục bộ.