Sáng 28.10, ngay sau khi nhận được thông tin vụ ngộ độc rượu tự ngâm quả khô với 7 người mắc và nhập viện, trong đó có 2 trường hợp ngộ độc nặng phải chuyển lên điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), Cục An toàn thực phẩm đã thành lập đoàn công tác do TS.BS Lâm Quốc Hùng – Trưởng Phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm làm trường đoàn đi Thái Bình kiểm tra.
TS. BS Lâm Quốc Hùng cho biết, theo báo cáo của địa phương, vụ ngộ độc xảy ra trong bữa cơm mừng tân gia. Có 19 người tới dự bữa cơm, trong đó 9 người uống rượu (2 người uống rượu trắng và 7 người uống rượu ngâm quả khô).
Sau khi uống từ 1-3 chén rượu (khoảng 10-15 phút tính từ lúc bắt đầu bữa ăn) những người uống đều có biểu hiện ngộ độc: Bứt rứt, mặt nóng bừng, lơ mơ, có lúc co giật, ảo giác, vật vã. Các bệnh nhân được người nhà chuyển tới trạm y tế xã điều trị. Trong đó 2 trường hợp có biểu hiện nặng được chuyển thẳng đến điều trị tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai); 5 trường hợp điều trị tại Khoa Chống độc (Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình).
Hiện tại 5 bệnh nhân điều trị tại BV đa khoa Thái Bình đã ổn định và được xuất viện. Trong 2 bệnh nhân nặng được cấp cứu kịp thời tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), 1 người đã ổn định sức khỏe được ra viện, 1 người vẫn còn biểu hiện tiêu cơ vân nhẹ, đã được chuyển về bệnh viện tỉnh điều trị.
"Qua công tác điều tra, phân tích bữa ăn, người ăn và người mắc, đồng thời kết hợp với các biểu hiện lâm sàng của những người ngộ độc, sau khi kiểm tra nhanh Methanol trong rượu cho kết quả âm tính, nghi ngờ có thể do dược liệu độc lẫn trong dược liệu ngâm rượu", TS.BS Hùng cho hay.
Qua nghe báo cáo của Chi cục An toàn thực phẩm tỉnh Thái Bình, với những biểu hiện lâm sàng đặc trưng, TS.BS. Lâm Quốc Hùng đã nhận định: Đây là loại ngộ độc do nhóm Alcaloid gây ra. Độc tính này tác động lên hệ thần kinh giao cảm làm tăng nhịp tim, vã mồ hôi, giãn đồng tử, khô môi, khô miệng, chảy nước mắt, lơ mơ. Nếu không được xử trí, điều trị kịp thời thì nguy cơ tử vong cao. Loại độc này có trong cà độc dược (cà gai).
Điều này cũng được khẳng định sau khi một nạn nhân tỉnh lại và cho biết, trong gói quả khô dùng ngâm rượu ngoài táo mèo còn có chuối rừng và cà gai do ông đi làm ở Lạng Sơn mang về.