Ngày 6.9, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho biết vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị viêm màng não do nuốt ốc sên sống. Bệnh nhân là anh N.T.K (26 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng sốt cao, người lừ đừ và đau nhức cơ toàn thân và táo bón lâu ngày.
Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn, đánh giá kết quả xét nghiệm và xác định anh K mắc bệnh viêm màng não tăng bạch cầu ái toan do nhiễm kí sinh trùng.
Trước đó, trong một lần ngồi nhậu, anh K. và bạn đã thách nhau nuốt ốc sên sống, về nhà anh có biểu hiện nôn ói và táo bón liên tục nhiều ngày. Sau hai tuần tình trạng không khả quan, anh được người nhà đưa vào bệnh viện.
Sau khi được các bác sĩ điều trị, hiện bệnh nhân đã xuất viện.
PGS TS BS. Bùi Hữu Hoàng – Trưởng Khoa Tiêu hóa BV Đại học Y Dược cho biết, ốc sên chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể trở thành thực phẩm nếu được nuôi trong môi trường đảm bảo. Bản thân ốc sên không có độc nhưng do thường ăn cỏ cây nên ốc sên trở thành ký chủ của nhiều loại ký sinh trùng gây bệnh, truyền ấu trùng giun sán cho người ăn.
“Ốc sên có thể ăn phải nấm độc hoặc các loại cây bị phun thuốc bảo vệ thực vật, là nguyên nhân gây ra các vụ ngộ độc khi ăn ốc sên. Ngoài ra, loài nhuyễn thể này thường hay chứa các protein lạ, dễ gây dị ứng với một số người có cơ địa nhạy cảm. Khi ăn ốc sên nhiễm ấu trùng sáng sẽ dễ gây nên tình trạng rối loạn tiêu hóa, hơn nữa có thể gây tổn thương gan, xuất huyết bàng quang, thậm chí gây tử vong”.
Chính vì vậy, các y bác sĩ khuyến cáo nếu muốn ăn ốc sên, chúng ta chỉ nên sử dụng loại ốc sên đang sống khỏe mạnh, được nuôi hoặc sinh sống ở những vùng sạch sẽ. Cũng chỉ nên ăn phần thịt của ốc sên, bỏ hết phần ruột gan, ống tiêu hóa của chúng và tuyệt đối không ăn ốc sên được chế biến ở dạng sống hoặc chín tái để tránh bị nhiễm ký sinh trùng.