1. Dọn dẹp nhà cửa
Theo CNA, dọn dẹp nhà cửa đón năm mới là việc làm quan trọng. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch COVID-19 năm nay, ''mùa dọn dẹp'' sẽ hơi khác một chút, ngoài việc lau chùi, giặt giũ để loại bỏ bụi bẩn, bạn sẽ cần thêm bước khử trùng cho những vị trí dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập.
Tiến sĩ Jade Chee, một bác sĩ đa khoa tại Mayfair Medical cho biết: “Chất khử trùng diệt khuẩn bề mặt như natri hypoclorit 0,05% và các sản phẩm gốc etanol (ít nhất 70%) nên được xem xét sử dụng vì đã được Tổ chức Y tế Thế giới nghiên cứu rộng rãi, và cho thấy có hiệu quả loại bỏ virus khỏi các bề mặt đồ gia dụng”.
Các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng, hãy mở cửa sổ trong khi dọn dẹp để không khí trong lành tràn vào nhà và không khí bẩn thoát ra ngoài. Vệ sinh theo trình tự từng khu vực một theo cách cuốn chiếu để không làm lây lan chất ô nhiễm từ khu vực này sang khu vực khác.
2. Tiếp khách an toàn
Trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19, cách tốt nhất là hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người khác. Tuy nhiên, trường hợp khách đến nhà chúc tết và bạn không tiện từ chối, hãy giữ khoảng cách, đeo khẩu trang và làm theo hướng dẫn an toàn.
Tiến sĩ Chee cho biết, thay vì bật máy điều hòa không khí, tốt hơn hết bạn nên mở cửa sổ và cửa ra vào, đồng thời bật máy lọc không khí để giảm thiểu sự lây truyền trong không gian ngôi nhà.
Còn về phong tục lì xì, tiến sĩ Chee cho hay: “Kết quả nghiên cứu thu thập được trong năm vừa qua cho thấy, virus gây dịch bệnh COVID-19 có thể lưu lại trên giấy (và giấy ăn) trong tối đa nửa giờ và trên tiền giấy trong tối đa hai ngày. Vì vậy, nếu bạn không thể từ chối các phong bao lì xì, hãy nhớ rửa tay kỹ sau khi nhận và mở chúng”.
Đối với đồ ăn hoặc trái cây đãi khách, hãy rửa sạch chúng trước khi ăn và tất nhiên không quên rửa tay trước khi gọt hoa quả hoặc chạm vào thức ăn, chuyên gia khuyến cáo.
Hộp nhựa, đĩa nhựa đựng bánh mứt, hoa quả cũng là những thứ bạn cần lưu tâm. Tiến sĩ Chee cho rằng, virus được phát hiện có thể tồn tại đến ba ngày trên chất liệu nhựa, vì vậy, nên tránh dùng chung các đĩa đựng, hãy phát những những chiếc đĩa nhỏ, đựng riêng cho mỗi người.
Bạn cũng nên để những chai nước rửa tay xung quanh để khách của bạn thuận tiện sử dụng.
3. Khử trùng sau khi khách rời đi
Tiến sĩ Chee cho biết, những giọt bắn từ người bị bệnh “chỉ từ một lần ho, có thể bay xa tới 1,8m hoặc bằng chiều dài của một chiếc bàn ăn dài”.
Bà cho hay: “Virus này có thể tồn tại trên vải đến một ngày, trên thủy tinh và gỗ lên đến hai ngày. Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng virus duy trì trạng thái ổn định trong các hạt trong không khí, với thời gian bán rã hơn một giờ”.
Vậy, nếu virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại trong môi trường một thời gian nhất định, bạn có nên khử trùng sau khi khách rời đi không? Câu trả lời là có, hãy lau sạch những khu vực tiếp xúc nhiều bằng chất khử trùng sau mỗi lượt khách đến thăm và vào cuối ngày.