Lá dong Tràng Cát thường được tiểu thương thu mua phục vụ Tết Nguyên đán trước cả tháng. Do đó, từ đầu tháng Chạp người dân làng Tràng Cát đã bắt đầu tất bật thu hoạch lá dong.
Người dân nơi đây chia sẻ, mỗi vụ nhà nào nhiều nhất cũng thu được về khoảng 100 triệu đồng/năm tiền lá dong, ít thì thu về khoảng 30-40 triệu đồng/năm.
Bà Lê Thị Dung (70 tuổi, ở Tràng Cát) là một trong những hộ gia đình trồng lá dong lâu năm trong làng. Mỗi năm vào dịp Tết Nguyên đán, gia đình bà đều gác lại các công việc khác để tập trung thu hoạch cho kịp thời vụ. Ngoài ra, bà còn thuê thêm nhân công để cắt lá, với chi phí 250.000 đồng/người.
“1 sào nhà tôi thu về từ 30-40 triệu đồng/năm, lãi gấp 10 lần trồng lúa. Khi trồng lá dong có thể trồng xen thêm các loại cây ăn quả như mít bưởi, chuối, bơ...
Nghề này nhìn vậy chứ cũng vất vả vì làm khá nhiều công đoạn như cắt, phân loại, bó lá dong. Dù vậy, tôi lại cảm thấy rất vui, vừa có không khí tết vừa được thấy cảnh làng quê nhà nhà tấp nập sắm lá” - bà Dung nói.
Vào dịp Tết, lá dong loại đẹp, to, xanh bán tại vườn với giá 100.000 đồng/100 lá, loại trung bình 50.000 - 70.000 đồng/100 lá, loại nhỏ nhất 25.000-40.000 đồng/100 lá.
Mỗi ngày, ông Đoàn Văn Chinh (50 tuổi, Tràng Cát) lại tất bật cùng vợ xếp lá dong chuẩn bị cho các thương lái tới mua sau đó vận chuyển tới các chợ lớn Hà Nội và vào miền Nam để bán.
Lá dong Tràng Cát là lá dong nếp, bầu lá tròn và dai, mặt dưới của lá có màu xanh non, cuống lá dài và đồng màu với gân lá.
Khi luộc chín, bánh có màu xanh tự nhiên rất đẹp mắt và có vị thơm hấp dẫn nên được nhiều tiểu thương ưa chuộng. Vì điều này mà tiểu thương tìm đến tận nơi mua, không phải mang ra chợ bán.
Cũng theo người dân địa phương, lá dong Tràng Cát không những nổi tiếng trong nước mà còn ra cả nước ngoài. Lá dong được xuất ngoại sang các nước như Nhật, Mỹ, Nga... để phục vụ kiều bào Việt Nam ở nước ngoài.
Là người chuyên bán buôn cho các tiểu thương mang đi xuất khẩu, ông Mai Văn Chuyển (Tràng Cát) cho biết, thôn Tràng Cát có truyền thống trồng lá dong khoảng 600 năm nay. Lá được tỉa bán quanh năm phục vụ cho các nhà hàng, quán ăn, nhưng nhộn nhịp nhất vào ngày Tết.
“Mấy ngày trước, nhà tôi vừa mới xuất khẩu 5.000 lá dong sang Nhật Bản. Tuy xuất khẩu đòi hỏi yêu cầu cao, vất vả hơn khi thu hoạch nhưng giá thành tốt, 150.000 đồng/100 lá” - ông Chuyển chia sẻ.