Ghi nhận trong sáng ngày 7.4 tại khu vực huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận, thanh long ruột trắng được thu mua với giá dao động từ 12.000 đến 15.000 đồng mỗi kg. Mức giá trên cũng được thu mua tại huyện Hàm Thuận Bắc. Tuy nhiên, không có nhiều vườn thanh long chín vào thời điểm này.
Nhiều nhà vườn cho rằng, giá thanh long tăng là bởi nguồn cung cấp khan hiếm nên thương lái tăng giá để gia tăng sản lượng thu mua, đồng thời động viên người dân chăm sóc thanh long trở lại.
Cùng với đó, thời điểm này cũng gần Giỗ Tổ Hùng Vương nên thanh long được thu mua mạnh để cung cấp cho thị trường nội địa đáp ứng nhu cầu lễ cúng.
Giá tăng là thế, nhưng theo ghi nhận của phóng viên tại khu vực huyện Hàm Thuận Nam, nhiều vườn thanh long đang bị chặt hạ.
Trên tuyến đường Hàm Kiệm - Ba Bàu thuộc xã Hàm Kiệm, huyện Hàm Thuận Nam, xe máy cày đang nhổ trụ tại một vườn thanh long khoảng 200 trụ. Chủ vườn cho biết, do giá cả bấp bênh, triển vọng trong thời gian tới không nhiều nên buộc phải nhổ bỏ để trồng loại cây khác.
Tương tự, tại thôn Dân Hòa, xã Hàm Thạnh, huyện Hàm Thuận Nam, một vườn trồng thanh long vừa chặt hạ cây thanh long và nhổ trụ xong. Hỏi về lí do thì chủ vườn này chỉ lắc đầu ngán ngẩm. Hình ảnh chặt cành thanh long bỏ cho bò ăn cũng không khó để bắt gặp tại khu vực này.
Giá thanh long tăng được dự đoán là diễn biến ngắn hạn của thị trường như những lần trước. Do ảnh hưởng của khó khăn trong việc xuất khẩu và nhiều yếu tố khiến giá thanh long giảm sâu trong thời gian dài nên nông dân lỗ nặng và nhiều vườn đã chọn cách chặt bỏ thanh long để tìm hướng đi khác.
Việc làm này cũng đã được ngành chức năng khuyến cáo là đừng vội “đạp đổ chén cơm” của mình và tìm giải pháp. Bởi, thanh long là sản phẩm nông nghiệp được xác định là “cây trồng thế mạnh” trong nhiều năm qua ở Bình Thuận với diện tích khoảng 34.000 ha, giải quyết công ăn việc làm cho gần 41.000 hộ nông dân. Mỗi năm sản lượng thanh long khoảng 650.000 tấn, đem lại nguồn thu rất lớn cho ngân sách tỉnh.