Tổ chức Tất niên được xem là một nghi thức truyền thống của nhiều quốc gia trên thế giới. Đây là dịp cả gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng tiễn biệt năm cũ và chuẩn bị đón năm mới.
Trung Quốc
Bữa cơm Tất niên của người Trung Quốc không chỉ vô cùng phong phú, đặc sắc mà còn có những ý nghĩa sâu xa. Trước khi ăn thì phải cúng bái thần linh, tổ tiên, sau đó mới bắt đầu ăn uống.
Thông thường, trong bữa cơm đoàn viên này sẽ có những món ăn đồng âm với những điều may mắn như gà (ngụ ý có kế hoạch), cá (ngụ ý năm năm đều dư thừa), hàu (ngụ ý có chuyện tốt), tóc tiên (ngụ ý phát tài), váng đậu (ngụ ý giàu có, đầy đủ), ngó sen (ngụ ý thông minh), rau sống (ngụ ý phát tài), tỏi sống (ngụ ý biết tính toán),…
Cơm Tất niên của người Trung Quốc không chỉ là bữa cơm gia đình đầm ấm, đồ ăn phong phú mà quan trọng nhất chính là nhất định phải ăn vào buổi tối.
Hàn Quốc
Tết của người dân Hàn Quốc được tổ chức theo âm lịch, gọi là Tết Seolla. Bữa tiệc Tất niên của người Hàn luôn mang đậm hơi thở truyền thống trong xã hội hiện đại.
Những món ăn quen thuộc như bánh gạo, canh rong biển, kim chi, đậu hũ, canh tương… cùng rượu gạo, rượu soju đã trở thành những món ăn quen thuộc trong bữa tiệc chào đón năm mới của họ.
Người Hàn quây quần bên bàn ăn lớn với nhiều thế hệ, bạn bè nhằm tạo cảm giác ấm áp, xôm tụ. Các nghi thức để bày tỏ lòng hiếu thuận của con cháu, sự kính trên nhường dưới cũng được thể hiện rõ trong bữa tiệc tất niên của người Hàn.
Nhật Bản
Không giống một số quốc gia ở châu Á khác, Nhật Bản đón Tết theo lịch dương chứ không phải lịch âm. Vào dịp cuối năm, người dân xứ sở phù tang sẽ tổ chức bữa tiệc năm mới mang tên Bonenkai (tiệc từ biệt năm cũ).
Tất cả món ăn năm mới được để trong hộp quét sơn đỏ mới hy vọng nhiều may mắn mới. Đặc biệt, các món ăn truyền thống như sushi, sashimi, mì toshikoshi soba, bánh gạo mochi… cũng xuất hiện trong bữa tiệc với mong muốn về sức khỏe, sự trường thọ và thật nhiều may mắn đang chào đón họ vào năm mới.
Singapore và Malaysia
Món ăn truyền thống nổi tiếng của Singapore và Malaysia trong ngày tết là Yu Sheng. Đó là một loại gỏi với cá hồi sống và nhiều loại rau củ thái sợi như đu đủ, khoai môn, bưởi, gừng chua…
Trước khi ăn món này, người ta sẽ đặt một số bao lì xì ở bên cạnh để tung tất cả lên không trung sao cho càng cao càng tốt, vừa có nghĩa là trộn đều, vừa có nghĩa là thịnh vượng.