Trong đó, tập trung vào những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và lễ hội như thịt và các sản phẩm từ thịt, bia, rượu, nước giải khát, bánh, mứt, kẹo, rau, củ, quả, phụ gia thực phẩm... và các cơ sở dịch vụ ăn uống.
Đặc biệt, chú trọng thanh tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm, các chợ, siêu thị, cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết và các nhà hàng, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống lớn trên địa bàn.
Trong quá trình thanh tra, các Đoàn đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các sản phẩm theo quy định.
Tính đến ngày 18.1, toàn tỉnh đã thanh tra, kiểm tra tại 39 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; trong đó có 34 cơ sở đạt, nhắc nhở 5 cơ sở chưa đạt.
Ông Nguyễn Trọng Khang - Trưởng phòng Thanh tra, Ban Quản lý ATTP tỉnh Bắc Ninh cho biết, trong những ngày tới, nhu cầu tiêu dùng và mức tiêu thụ sẽ tăng dần, thị trường cũng sôi động hơn, các đoàn liên ngành sẽ tăng cường kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, đặc biệt là những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ ở vùng sâu, vùng xa, tránh hiện tượng trà trộn, du nhập những sản phẩm không đảm bảo chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ, kiên quyết xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, nhằm đảm bảo vấn đề ATTP, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ của nhân dân.
Đến kiểm tra tại Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki (xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du), Đoàn thanh tra của tỉnh đã tiến hành kiểm tra hồ sơ pháp lý thủ tục liên quan đến sản xuất các sản phẩm bánh kẹo của nhà máy; kiểm tra trực tiếp quy trình sản xuất và các điều kiện sản xuất thực tế, đồng thời kiểm tra, đối chiếu hồ sơ tự công bố, nguồn gốc xuất xứ các nguồn nguyên liệu thực phẩm.
Ông Phạm Minh Trí, Giám đốc nhà máy Công ty TNHH Hải Hà – Kotobuki cho biết, từ khâu tuyển dụng, công ty đã tập huấn về an toàn lao động, vệ sinh ATTP cho người lao động. Đối với nguồn nguyên liệu, công ty ký hợp đồng với các công ty lớn, uy tín. Trong quá trình sản xuất, đều có bộ phận giám sát chặt chẽ đảm bảo thực hiện và kiểm soát chặt chẽ từng khâu; thiết bị máy móc được vệ sinh hàng ngày, nhằm đảm bảo vệ sinh ATTP.
Qua kiểm tra, Đoàn thanh tra liên ngành của tỉnh đã nhắc nhở về hồ sơ tự công bố, quy trình sản xuất, cơ sở vật chất, đại diện công ty này cho hay khắc phục ngay những thiếu sót mà đoàn đã chỉ ra.
Cơ quan chức năng cũng khuyến cáo, đối với người tiêu dùng cần lựa chọn thực phẩm ở những địa điểm bán hàng uy tín, chất lượng và bảo quản thực phẩm đúng cách; không mua thực phẩm tại các cơ sở không đảm bảo an toàn. Đặc biệt, không nên mua, tích trữ quá nhiều thực phẩm trong ngày Tết, để tránh sử dụng sản phẩm không tươi, mất dinh dưỡng hoặc mốc hỏng.