Ngày 20.12, ông Phan Văn Tùng – Chủ tịch Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc (Phú Quốc - Kiên Giang) xác nhận, cuốn gỏi cá trích Phú Quốc do đơn vị phối hợp cùng CĐCS Trường Trung cấp Việt – Hàn Phú Quốc (Hàm Ninh – Phú Quốc) thực hiện để chiêu đãi 300 đoàn viên trong sự kiện Tết Sum vầy 2020 tại Phú Quốc, vừa được Tổ chức kỷ lục người Việt toàn cầu thuộc Liên minh kỷ lục thế giới chính thức cấp bằng Xác lập kỷ lục Việt Nam vào ngày 20.12.2020.
Được biết, hưởng ứng sự kiện Tết sum vầy 2020 do LĐLĐ huyện Phú Quốc phát động và tổ chức tại khuôn viên Trường Trung cấp Việt – Hàn, đơn vị chuyên đào tạo nguồn nhân lực cung ứng cho ngành du lịch, CĐCS nơi đây phối hợp cùng Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Phú Quốc đã thống nhất tạo ra cuốn gỏi cá trích dài 15m.
Theo đó, Hội Đầu bếp huy động 12 thành viên tham gia thực hiện. Cuốn gỏi cá trích được thiết kế dài 15m, có tổng trọng lượng nguyên liệu trên 35kg. Cụ thể, gồm: 10kg cá trích, 10kg chanh; đậu phộng, hành tây, hành tím, rau thơm, rau rừng mỗi thứ 2kg...
Cuốn gỏi cũng sử dụng 5 trái dừa, 1kg tỏi, 0,5kg ớt, 2,5 lít nước mắm Phú Quốc và 200 cái bánh tráng loại có đường kính 30cm. Sau khi hoàn thành, cuốn gỏi cá trích này được cắt nhỏ ra chiêu đãi 300 đoàn viên tham gia sự kiện Tết Sum vầy 2020 do LĐLĐ huyện Phú Quốc phối hợp cùng LĐLĐ tỉnh Kiên Giang tổ chức tại Phú Quốc.
Cá trích là đặc sản ẩm thực của Phú Quốc. Bởi bên cạnh vị ngon riêng của loài cá đặc hữu vùng biển Tây, còn là cả văn hóa chế biến đặc thù với hàng loạt nguyên liệu ăn kèm nổi tiếng, như: Nước mắm Phú Quốc, bánh tráng Phú Quốc; và đặc biệt là rau rừng Phú Quốc với nhiều chủng loại không đâu có được, như: Lá bứa rừng có vị chua nhẹ, tạo vị đặc trưng cho món gỏi...