Theo bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Hội LHPN TP Hà Nội, những năm qua, các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố đã tích cực, chủ động tham gia hoạt động kết nối cung cấp, tiêu thụ nông sản an toàn. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, tác động đến hoạt động sản xuất, cung ứng nông sản các vùng trên địa bàn Hà Nội.
Các cấp Hội phụ nữ thành phố linh hoạt tổ chức các hoạt động hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản tại các vùng sản xuất Hà Nội; phát động thực hiện chương trình “Nâng niu giá trị nông sản Việt - San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch”. Từ năm 2021 đến nay, các cấp Hội đã kết nối, hỗ trợ nông dân trên địa bàn thành phố, và các tỉnh, thành trong cả nước tiêu thụ hơn 2.500 tấn nông sản; Tổ chức các ngày hội trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông nghiệp sáng tạo của phụ nữ, hỗ trợ phụ nữ xây dựng thương hiệu nông sản.
Bên cạnh đó các mô hình kinh tế tập thể do phụ nữ làm chủ (Hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết) tập trung hướng mạnh vào việc liên kết sản xuất, cung ứng và tiêu thụ sản phẩm. Các cấp Hội cũng đẩy mạnh thương mại điện tử nhằm hỗ trợ quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tiêu thụ các sản phẩm có thế mạnh của địa phương, kết nối nhà sản xuất - nhà phân phối - người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố.
Tại hội thảo, các đại biểu đã tập trung đánh giá thực trạng vai trò của phụ nữ đối với các hoạt động hỗ trợ kết nối cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn trên địa bàn Thành phố. Những khó khăn, thách thức trong việc phát triển chuỗi cung ứng tiêu thụ nông sản an toàn trong tình hình mới. Giải pháp phối hợp của doanh nghiệp với các cấp Hội phụ nữ trong phát triển chuỗi cung ứng, tiêu thụ nông sản an toàn..
Việc xây dựng chuỗi cung ứng và tiêu thụ nông sản chiếm vai trò đặc biệt quan trọng đối với phát triển sản xuất nông nghiệp. Những năm gần đây, hoạt động liên kết cung ứng, tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thuỷ sản an toàn theo chuỗi giá trị ngày càng phát triển mạnh mẽ. Hiện nay, Hà Nội có 39 trung tâm thương mại, 141 siêu thị, 454 chợ, trên 2.000 cửa hàng tiện lợi, có 1.872 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, trên 128 chuỗi kinh doanh các hàng nông sản, thực phẩm..., xây dựng và duy trì 141 chuỗi từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông lâm thủy sản, thí điểm cấp 8 giấy xác nhận cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt theo tiêu chí của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Toàn thành phố hiện có 1.649 sản phẩm OCOP (trong đó có 1.098 sản phẩm 4 sao và 534 sản phẩm 3 sao). Các hoạt động kết nối cung - cầu, kênh tiêu thụ, phân phối thông qua hệ thống các chợ, siêu thị, cửa hàng chuyên kinh doanh, tiêu thụ nông sản an toàn... được diễn ra thường xuyên, liên tục và ngày càng phổ biến. Thông qua đó, sản lượng tiêu thụ nông sản an toàn trên thị trường ngày càng tăng, góp phần nâng cao chất lượng và giá trị nông sản.