Sự kiện Festival tôm Cà Mau và Diễn đàn OCOP đồng bằng sông Cửu Long 2023, với chủ đề “Nâng tầm tôm Việt - Cùng phát triển sản phẩm OCOP” chính thức điễn ra từ ngày 13 đến ngày 16.12 với nhiều hoạt động quan trọng.
Ngoài lễ khai mạc mang đậm dấu ấn vùng đất và con người Cà Mau, từ ngày 13 - 16.12 sẽ diễn ra triển lãm thương mại ngành tôm và sản phẩm OCOP tại Quảng trường trung tâm tỉnh Cà Mau.
Tại triển lãm, bên cạnh các gian hàng ẩm thực còn trưng bày các thiết bị, dây chuyền, quy trình, công nghệ chế biến tôm; sản phẩm chế biến tôm công nghiệp; thức ăn, sản phẩm xử lý môi trường dùng trong thủy sản; mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ, hữu cơ, sinh thái; thiết bị phục vụ nuôi trồng thủy sản... Bên cạnh đó còn có không gian triển lãm, thương mại các sản phẩm OCOP tiêu biểu của các địa phương thuộc các tỉnh khu vực phía Bắc, Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Cà Mau.
Trong khuôn khổ Festival Tôm cũng diễn ra các cuộc hội nghị, diễn đàn như: Diễn đàn xúc tiến thương mại; Hội nghị sơ kết chương trình liên kết Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long; Diễn đàn xúc tiến du lịch; Diễn đàn xúc tiến đầu tư; Hội nghị “Kết nối giao thương sản phẩm OCOP vùng Đồng bằng sông Cửu Long năm 2023”,…
Ngoài ra, còn tổ chức các hội thảo phát triển ngành tôm như: Hội thảo “Xây dựng chuỗi giá trị ngành hàng tôm Cà Mau”; Hội thảo thực trạng và giải pháp phát triển bền vững ngành tôm; Quy trình công nghệ nuôi và sản xuất giống thủy sản; Thực trạng và giải pháp quản lý môi trường và dịch bệnh trong nuôi tôm; Giải pháp giảm giá thành trong nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh;…
Bên cạnh đó, Ban tổ chức còn bố trí các tour du lịch tham quan, trải nghiệm, tour du lịch cộng đồng văn hóa vùng sông nước Cà Mau gắn với tham quan các vùng nuôi tôm của Cà Mau như Tour du lịch, tham quan các khu du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Cà Mau (Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau; Vườn Quốc gia U Minh Hạ; Hòn Đá Bạc và Đền thờ Bác...); Tham quan các mô hình nuôi tôm thâm canh, siêu thâm canh; vùng nuôi tôm có chứng nhận quốc tế, mô hình nuôi tôm thân thiện với môi trường như nuôi tôm sinh thái (tôm lúa, tôm rừng,...); các cơ sở sản xuất có sản phẩm OCOP và các làng nghề ven biển;...