Cụ thể, Đoàn đã lấy mẫu và phát hiện măng chua được làm ra tại hộ bà Trương Thị Hiền (đường Lý Thường Kiệt, TP. Phan Thiết) có tồn dư chất Natri Sulfit 2607 mg/kg. Đây là hoá chất thuộc diện cấm sử dụng trong thực phẩm, vì nguy cơ gây hại cho sức khoẻ của người tiêu dùng…
Trước đây, vào tháng 11.2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông – lâm và thuỷ sản (Sở NNPTNT tỉnh Bình Thuận), từng phối hợp với Công an tỉnh Bình Thuận bắt tại trận một vụ sản xuất, kinh doanh măng chua có sử dụng hoá chất.
Cơ sở này tại phường Đức Thắng, TP. Phan Thiết, do bà T.T.H làm chủ. Cơ quan chức năng đã phát hiện, bắt quả tang người của cơ sở đang sử dụng nước tẩy Javel để ngâm măng chua trong thùng chứa.
Khai nhận với đoàn kiểm tra, bà H. cho biết: Cơ sở mua măng từ huyện Tánh Linh. Sau khi mang măng về, bà H. cho nhân viên ngâm măng (đã được bào, thái mỏng) với nước tẩy Javel. Đây là loại nước tẩy được mua ở chợ Phan Thiết, với giá 10.000 đồng/chai (loại 1 lít - có công dụng để tẩy trắng quần áo).
Tùy theo đặc điểm của từng loại măng mua về cơ sở, mà số lượng nước tẩy Javel được dùng như sau: Măng có màu thâm đen thì ngâm với số lượng từ 5 - 6 nắp chai nước tẩy Javel, hòa với 20 lít nước đổ vào thùng chứa bằng nhựa (loại 120 lít). Kế đó, ngâm măng khoảng 12 giờ… Trước khi giao cho khách hàng, măng chua được ngâm thêm 12 giờ nữa trong thùng nhựa (loại 20 lít nước) đã được pha 1-2 nắp chai nước tẩy Javel.
Bà H cho biết: “Mục đích tôi dùng nước tẩy Javel để tẩy măng chua, là muốn làm cho măng chua trắng hơn, nhìn bắt mắt hơn, để bán được giá và người mua không chê bai rằng măng không có màu đẹp”.
Cơ quan chức năng đã xử phạt cơ sở chế biến măng chua trên với số tiền 30 triệu đồng và đình chỉ sản xuất, kinh doanh 2 tháng.