Thức ăn bán trước cổng trường, có an toàn?

LƯƠNG HẠNH |

Những chiếc xe đẩy cũ kỹ với những bàn tay “trần trụi” không găng tay bảo hộ thoăn thoắt chiên rán thực phẩm trước cổng trường, khu ký túc xá sinh viên tiềm ẩn những mối nguy hại về sức khỏe không thể lường hết được.

Ghi nhận xung quanh các trường như Tiểu học, Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiểu học Đoàn Thị Điểm, tiểu học Nghĩa Tân, khu ký túc xá sinh viên Mỹ Đình,...không khó dễ bắt gặp cảnh các bạn học sinh, sinh viên đang túm tụm xung quanh những chiếc xe đẩy bán đồ chiên rán ngập dầu mỡ.

Một tay cầm thứ tương ớt chưa chắc đã là tương ớt “thật” có màu đỏ nhợt nhạt, còn một tay cầm những xiên que cắm đủ các thứ được gọi là viên tôm, chả mực, xúc xích, nem chua rán,...

17h ngày 7.3, tại cổng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cảnh những bạn học sinh túm tụm quanh các xe đẩy. Ánh: Lương Hạnh.
16h30 ngày 7.3, tại cổng trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, cảnh những bạn học sinh túm tụm quanh các xe đẩy không hề hiếm gặp. Ánh: Lương Hạnh
Cũng giờ tan tầm ngày 7.3, PV ghi nhận bên cạnh cổng sau của Trường Tiểu học Nghĩa Tân, những bạn nhỏ “hồn nhiên” ăn loại thực phẩm này mặc kệ sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Lương Hạnh.
Cũng giờ tan tầm ngày 7.3, PV ghi nhận bên cạnh cổng sau của Trường Tiểu học Nghĩa Tân, những bạn nhỏ “hồn nhiên” ăn loại thực phẩm này mặc kệ sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Ảnh: Lương Hạnh

16h30, khi trống tan trường vang lên, kết thúc một ngày học tại trường, các bạn học sinh ào ra ngoài cổng. Thế nhưng, điểm đến của đa số các bạn không phải là chỗ bố mẹ đứng đợi hay xe bus đưa đón của trường mà là các xe đẩy thức ăn đường phố. “Tầm này tan học là đói lắm chị.

Mấy cái đồ này ngon lắm mà rẻ. Rẻ nhất là 2 ngàn đồng/ xiên chả mực, còn lại là 6 - 7 ngàn/xiên. Bố mẹ vẫn cho em tiền tiêu vặt”, Nguyễn Văn Hoàng (trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) nói.

Khi được hỏi có biết những thứ đồ ăn vặt này nhập ở đâu, có sạch sẽ đảm bảo không mà vẫn dám ăn, Hoàng nói không biết. Điều quan trọng không phải là những thứ này sạch hay bẩn với các bạn học sinh mà đơn giản vì đối với các bạn, thứ đồ ăn này “ngon và rẻ”.

Không chỉ quanh khu vực cổng các trường tiểu học, THCS, THPT mà quanh khu ký túc xá của sinh viên như khu ký túc xá Mỹ Đình cũng không thiếu loại mặt hàng này.

Cứ cách vài mét, là lại có một chiếc xe đẩy bán hàng. Nhẩm đếm qua, đã phải có 5-7 chiếc xe đẩy bán đủ loại thực phẩm đường phố như: Đồ xiên que chiên rán, nước ép trái cây, bánh tráng trộn,..

Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nằm ngay cạnh khu Ký Túc Xá Mỹ Đình nên càng là nơi “tụ điểm” của các xe đẩy thực phẩm đường phố. Ảnh: Lương Hạnh.
Trường Tiểu học Đoàn Thị Điểm nằm ngay cạnh khu Ký Túc Xá Mỹ Đình nên càng là nơi “tụ điểm” của các xe đẩy thực phẩm đường phố. Ảnh: Lương Hạnh
Trời nhá nhem tối, các bạn sinh viên trong khu ký túc xá đến giờ tan học. Đây cũng là lúc những quán hàng này “đông khách” nhất ngày. Ảnh: Lương Hạnh.
Trời nhá nhem tối, các bạn sinh viên trong khu ký túc xá đến giờ tan học. Đây cũng là lúc những quán hàng này “đông khách” nhất trong ngày. Ảnh: Lương Hạnh

Bạn Nguyễn Đức (Sinh viên trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường) đã ở trong khu Ký Túc Xá Mỹ Đình được 2 năm.

Mỗi khi bạn bè sang chơi, Đức hay rủ bạn xuống ngay dưới chân ký túc xá để ngồi tán gẫu.

Bạn sinh viên năm hai này cũng không quan tâm những món đồ ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ mà chỉ ăn vì chúng gần nơi ở và có giá rẻ.

Không chỉ thế, Đức còn nhấn mạnh đây trở thành thói quen và là một văn hóa sinh viên. "Đời sinh viên mà không một lần ăn những món ăn này thì không gọi là sinh viên", Đức nói với PV.

Trong lúc đang chiên đồ cho khách với đôi găng tay "tượng trưng" đã rách tươm, ông H - chủ một gánh hàng vẫn vô tư trả lời phóng viên rằng "có làm sao đâu, nếu làm sao mà các bạn vẫn ăn à". Thậm chí, nếu để ý kỹ những chiếc xiên dùng chiên đồ sau khi bán xong, chủ gánh hàng sẽ nhặt lại để tiếp tục sử dụng cho lần bán sau.

Tình trạng bán thức ăn ngay trước cửa nhà vệ sinh công cộng, bàn ăn bày ngay miệng cống, sát hố ga, thức ăn nhanh , không một dụng cụ che đậy... là những hình ảnh đã trở nên quá quen thuộc với cả người dân Hà Nội, đặc biệt là các "khách hàng" chính tại đây.

Thế nhưng, cho dù có chứng kiến thực trạng thực phẩm bẩn là vậy, các khách hàng vẫn không hề lo lắng cho sức khỏe của bản thân, kể cả biết bẩn, nhưng bẩn thì vẫn ăn.

LƯƠNG HẠNH
TIN LIÊN QUAN

10 thực phẩm tưởng như lành mạnh nhưng lại nguy hại nếu dùng quá nhiều

An An (Theo Brightside) |

Nước chanh, nước ép trái cây hay thực phẩm ít calo... đều là những loại thức ăn, đồ uống được nhiều người cho là lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế việc hạn chế calo và tuân theo chế độ ăn không có carbs có thể gây hại nhiều hơn cho sức khoẻ. Bright Side đã thống kê danh sách các loại thực phẩm thường bị lầm tưởng là hoàn toàn lành mạnh.

Chỉ báo chất lượng không khí Hà Nội "tím lịm", ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại

Nguyễn Hà |

Nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí cho thấy, Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức "rất xấu".

Nóng nhất 24h: Thời điểm chỉ số tia UV ở ngưỡng nguy hại cao

Hoài Anh - Tô Thế |

Thông tin nóng nhất 24h qua: Những ngày tới, chỉ số tia UV ở ngưỡng nguy hại cao; Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc trở lại Thủ đô sau kì nghỉ lễ;...

Cảnh báo chỉ số tia UV ở ngưỡng nguy hại cao trong những ngày tới

Thiều Trang |

Chỉ số tia UV ở các thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ được cảnh báo nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao trong 3 ngày tới.

Mối nguy hại từ những món ăn đường phố giá rẻ

Ngọc Lê |

Không khó để bắt gặp những gánh hàng rong, xe bán thức ăn đường phố ở các con đường, hẻm, đặc biệt là trước cổng trường học trên địa bàn TPHCM. Những món ăn này không được che chắn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.

Hình ảnh bị cáo Trương Mỹ Lan và đồng phạm tại tòa sáng nay

NHÓM PV |

TPHCM - Trương Mỹ Lan và đồng phạm (giai đoạn 2) liên quan đến sai phạm xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn, có mặt tại tòa sáng nay.

Giá cả ở Việt Nam chênh lệch thế nào trong mắt khách Tây?

Nguyễn Đạt |

Tính toán chi phí du lịch Việt Nam, khách Tây bất ngờ vì đồ ăn nhanh, cà phê khá đắt so với quê nhà, còn dịch vụ làm đẹp quá rẻ.

Dân vùng táo muối đặc sản Hải Phòng nỗ lực cứu vụ Tết

Hoàng Khôi |

Người dân vùng trồng táo muối đặc sản Hải Phòng tiếc nuối, xót xa khi hàng trăm ha táo tươi tốt, đang độ ra hoa để cho thu hoạch vụ Tết bỗng tả tơi, thiệt hại do bão.

10 thực phẩm tưởng như lành mạnh nhưng lại nguy hại nếu dùng quá nhiều

An An (Theo Brightside) |

Nước chanh, nước ép trái cây hay thực phẩm ít calo... đều là những loại thức ăn, đồ uống được nhiều người cho là lành mạnh. Tuy nhiên, trên thực tế việc hạn chế calo và tuân theo chế độ ăn không có carbs có thể gây hại nhiều hơn cho sức khoẻ. Bright Side đã thống kê danh sách các loại thực phẩm thường bị lầm tưởng là hoàn toàn lành mạnh.

Chỉ báo chất lượng không khí Hà Nội "tím lịm", ô nhiễm ở ngưỡng nguy hại

Nguyễn Hà |

Nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí cho thấy, Hà Nội đang ô nhiễm không khí ở mức "rất xấu".

Nóng nhất 24h: Thời điểm chỉ số tia UV ở ngưỡng nguy hại cao

Hoài Anh - Tô Thế |

Thông tin nóng nhất 24h qua: Những ngày tới, chỉ số tia UV ở ngưỡng nguy hại cao; Người dân lỉnh kỉnh đồ đạc trở lại Thủ đô sau kì nghỉ lễ;...

Cảnh báo chỉ số tia UV ở ngưỡng nguy hại cao trong những ngày tới

Thiều Trang |

Chỉ số tia UV ở các thành phố thuộc khu vực Trung Bộ và Nam Bộ được cảnh báo nguy cơ gây hại từ trung bình đến cao trong 3 ngày tới.

Mối nguy hại từ những món ăn đường phố giá rẻ

Ngọc Lê |

Không khó để bắt gặp những gánh hàng rong, xe bán thức ăn đường phố ở các con đường, hẻm, đặc biệt là trước cổng trường học trên địa bàn TPHCM. Những món ăn này không được che chắn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc.