Ghi nhận xung quanh các trường như Tiểu học, Trung học cơ sở Nguyễn Bỉnh Khiêm, tiểu học Đoàn Thị Điểm, tiểu học Nghĩa Tân, khu ký túc xá sinh viên Mỹ Đình,...không khó dễ bắt gặp cảnh các bạn học sinh, sinh viên đang túm tụm xung quanh những chiếc xe đẩy bán đồ chiên rán ngập dầu mỡ.
Một tay cầm thứ tương ớt chưa chắc đã là tương ớt “thật” có màu đỏ nhợt nhạt, còn một tay cầm những xiên que cắm đủ các thứ được gọi là viên tôm, chả mực, xúc xích, nem chua rán,...
16h30, khi trống tan trường vang lên, kết thúc một ngày học tại trường, các bạn học sinh ào ra ngoài cổng. Thế nhưng, điểm đến của đa số các bạn không phải là chỗ bố mẹ đứng đợi hay xe bus đưa đón của trường mà là các xe đẩy thức ăn đường phố. “Tầm này tan học là đói lắm chị.
Mấy cái đồ này ngon lắm mà rẻ. Rẻ nhất là 2 ngàn đồng/ xiên chả mực, còn lại là 6 - 7 ngàn/xiên. Bố mẹ vẫn cho em tiền tiêu vặt”, Nguyễn Văn Hoàng (trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm) nói.
Khi được hỏi có biết những thứ đồ ăn vặt này nhập ở đâu, có sạch sẽ đảm bảo không mà vẫn dám ăn, Hoàng nói không biết. Điều quan trọng không phải là những thứ này sạch hay bẩn với các bạn học sinh mà đơn giản vì đối với các bạn, thứ đồ ăn này “ngon và rẻ”.
Không chỉ quanh khu vực cổng các trường tiểu học, THCS, THPT mà quanh khu ký túc xá của sinh viên như khu ký túc xá Mỹ Đình cũng không thiếu loại mặt hàng này.
Cứ cách vài mét, là lại có một chiếc xe đẩy bán hàng. Nhẩm đếm qua, đã phải có 5-7 chiếc xe đẩy bán đủ loại thực phẩm đường phố như: Đồ xiên que chiên rán, nước ép trái cây, bánh tráng trộn,..
Bạn Nguyễn Đức (Sinh viên trường Đại học Tài Nguyên và Môi trường) đã ở trong khu Ký Túc Xá Mỹ Đình được 2 năm.
Mỗi khi bạn bè sang chơi, Đức hay rủ bạn xuống ngay dưới chân ký túc xá để ngồi tán gẫu.
Bạn sinh viên năm hai này cũng không quan tâm những món đồ ăn không rõ nguồn gốc xuất xứ mà chỉ ăn vì chúng gần nơi ở và có giá rẻ.
Không chỉ thế, Đức còn nhấn mạnh đây trở thành thói quen và là một văn hóa sinh viên. "Đời sinh viên mà không một lần ăn những món ăn này thì không gọi là sinh viên", Đức nói với PV.
Trong lúc đang chiên đồ cho khách với đôi găng tay "tượng trưng" đã rách tươm, ông H - chủ một gánh hàng vẫn vô tư trả lời phóng viên rằng "có làm sao đâu, nếu làm sao mà các bạn vẫn ăn à". Thậm chí, nếu để ý kỹ những chiếc xiên dùng chiên đồ sau khi bán xong, chủ gánh hàng sẽ nhặt lại để tiếp tục sử dụng cho lần bán sau.
Tình trạng bán thức ăn ngay trước cửa nhà vệ sinh công cộng, bàn ăn bày ngay miệng cống, sát hố ga, thức ăn nhanh , không một dụng cụ che đậy... là những hình ảnh đã trở nên quá quen thuộc với cả người dân Hà Nội, đặc biệt là các "khách hàng" chính tại đây.
Thế nhưng, cho dù có chứng kiến thực trạng thực phẩm bẩn là vậy, các khách hàng vẫn không hề lo lắng cho sức khỏe của bản thân, kể cả biết bẩn, nhưng bẩn thì vẫn ăn.