Ngậy bùi thơm ngon bánh khúc Hưng Yên

Hoàng Huế |

Bánh khúc đặc sản của Hưng Yên với rau khúc, gạo nếp, đỗ xanh và thịt lợn giản dị, chân chất hồn quê, đẩy đưa ngậy bùi trong mỗi miếng bánh, khiến cho bao người nhớ mãi không quên.

Bánh khúc làm từ rau khúc, gạo nếp, đỗ xanh và thịt ba chỉ. Rau khúc là loại rau tự nhiên, mọc ở các bờ ruộng, bờ đê. Mùa đông, rau khúc mơn mởn, bà con thu hái về, làm ra món bánh khúc.

Với những người làm bánh bán, họ còn lấy rau khúc về, phơi khô để những mùa khi cây đã lụi, vẫn có đủ nguyên liệu làm bánh cho những người yêu mến hương vị này.

Bánh khúc. Ảnh. Hoàng Huế

Rau khúc được lấy về, bỏ cọng già, rửa sạch, giã nhuyễn. Vào mùa không có rau tươi, bà con ngâm rau khúc khô với nước nóng cho mềm rồi xay tơi ra. Rau khúc làm vỏ bánh, bọc lấy nhân đỗ xanh đồ chín trộn thịt và hành, đem nặn thành bánh. Thường bà con bọc bánh và nặn thành hình vuông. Sau rắc thêm một lớp gạo nếp vào một mặt của vỏ bánh, đem bọc bằng lá chuối rồi luộc chín.

Bánh khúc một mặt trắng của gạo nếp, một mặt mang màu xám đen của rau khúc. Ảnh: Hoàng Huế

Bánh đã chín, căng đầy. Bóc lớp lá chuối, vỏ bánh có màu sắc thật đặc biệt. Một mặt là lớp gạo nếp trắng, một mặt là rau khúc có màu đen xám. Cắn miếng bánh, sự hòa trộn gạo nếp, rau khúc, đỗ xanh và thịt lợn, ngậy bùi, thơm ngào ngạt. Hồn quê bình dị mà dư dả, níu lấy lòng người một cách nhẹ nhàng mà da diết.

Cách hòa quện rau khúc và đỗ xanh có tính thanh mát với gạo nếp làm mất đi tính nóng của gạo, lại tạo ra sự đẩy đưa ngậy bùi trong mỗi miếng bánh. Bánh khúc ngon hơn khi ăn nóng vì ăn nguội rau khúc sẽ cứng chắc hơn.

Bánh khúc thơm bùi gạo nếp, rau khúc, đỗ xanh và thịt ba chỉ. Ảnh: Hoàng Huế

Nhiều người mới nghe hay nhầm lẫn bánh khúc với món xôi khúc của Hà Nội. Nhưng ăn bánh khúc rồi mới thấy đây là 2 món ăn khác nhau, mỗi loại có hương vị riêng. Tuy bánh khúc mộc mạc hơn nhưng đậm đà và ru lòng người theo cách riêng có.

Không khó để thưởng thức loại bánh này khi đến với các khu chợ của huyện Văn Giang và xã Bình Minh, huyện Khoái Châu (xưa gọi là tổng Mễ, nơi được coi là làm ra loại bánh khúc ngon và nổi  tiếng nhất đất Hưng Yên, nơi có chợ Mễ lừng danh với các loại bánh ngon như bánh cuốn, bánh khúc). Bánh khúc nóng được bán khá rẻ, với giá chưa tới 10.000 đồng cho một món quà quê thơm ngon.


Hoàng Huế
TIN LIÊN QUAN

Bánh lá mít - món ăn tao nhã của người miền Tây

Hoàng Huế |

Một lần được thưởng thức bánh lá mít của miền Tây mà nhớ mãi, vì loại bánh là lạ, vì vị ngon mát nhẹ nhàng của hương vị dân dã, chất phác, vì cách làm bánh vô cùng đơn giản, vì cách cả gia đình, bạn bè tụ tập bên nhau để ăn bánh và nói chuyện đầm ấm, thân thương.

Bánh tẻ Văn Giang - ăn một lần là gây thương nhớ

Hoàng Huế |

Bánh tẻ đặc sản Văn Giang, Hưng Yên được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu bình dị, từ những thứ đơn giản nhất như trong bữa cơm hàng ngày của người dân vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhưng lại gây thương nhớ cho những người đã từng thưởng thức.

Ngọt mềm bánh gai lá dừa Quảng Xương

Hoàng Huế |

Món bánh gai lá dừa của người Thanh Hóa ở huyện Quảng Xương là món ăn đặc biệt khi tới vùng đất Bắc Trung Bộ này. Cái lạ của món bánh này là cách gói bánh, tựa như chiếc bánh chưng, với những khuôn lá dừa cho chiếc bánh vuông vắn và vị ngon đặc biệt.

Bộ Tài chính xem xét tăng mức giảm trừ gia cảnh

Mai Ánh |

Bộ Tài chính đang tiến hành đánh giá lại mức giảm trừ gia cảnh theo kiến nghị của các cử tri từ 6 tỉnh, thành phố.

Thông báo Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

. |

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ mười Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 18.9 đến ngày 20.9.2024 tại Thủ đô Hà Nội.

Quan hệ với Tổng Công hội Trung Quốc đặc biệt được coi trọng

Kiều Vũ - Hải Nguyễn |

Hà Nội - Ngày 20.9, diễn ra Hội đàm giữa Tổng LĐLĐVN và Tổng Công hội Trung Quốc (ACFTU).

Danh tính nạn nhân trong cabin xe tải dưới cầu Phong Châu

Tô Công |

Phú Thọ - Cơ quan Công an đã xác định được danh tính nạn nhân được phát hiện trong cabin xe tải gần khu vực cầu Phong Châu bị sập.

Cựu lãnh đạo SCB khai mẹ và dì cũng là bị hại của mình

Tâm Tú |

TPHCM - Cựu Tổng Giám đốc Ngân hàng SCB - Trương Khánh Hoàng cho biết, bản thân ân hận, xót xa vì có nhiều bị hại trong vụ án, trong đó có mẹ và dì của bị cáo.