Mất con chỉ vì... đau răng
Quang Duy |
Chị Nguyễn Thu Hà (20 tuổi, ở Hà Nội) là một trường hợp như thế. Khi mang thai ở tuần thứ 11, chị bị sưng một bên góc hàm. Mức độ sưng tăng dần lên, chị Hà tự mua thuốc uống, nhưng không đỡ, trái lại tiếp tục phù nề, nóng đỏ. Lúc đó, chị mới vào BV Răng-Hàm-Mặt TƯ.
Theo kết quả chụp phim và khám, các BS chẩn đoán chị bị lợi trùm ở răng số 8. Chị được điều trị kháng sinh, loại nặng, sau 5 ngày thì khỏi sưng. Tuy răng số 8 của chị Hà mọc thẳng, nhưng để tránh khả năng lợi trùm lại tái phát, BS đã quyết định nhổ đi. Khi xuất viện, chị Hà cũng cho biết đã quyết định bỏ thai, bởi lo sợ các loại thuốc điều trị gần 10 ngày qua có thể ảnh hưởng tới em bé.
Những trường hợp đáng tiếc như chị Hà gần đây gặp không ít. Đặc biệt là những lúc mùa hè hoặc giao mùa, khí hậu ẩm ướt, vi khuẩn gây bệnh phát triển mạnh.
Điều đáng tiếc ở đây là, các chị em khi mang bầu thường cố gắng tránh sử dụng thuốc. Khi bị đau răng, họ thường tìm đến các loại thuốc bôi, thuốc chấm tại chỗ, ví dụ như thuốc đau răng hiệu “Con chim”. Có thể các loại thuốc này có tác dụng nhất định khi mà các viêm nhiễm ở mức độ nhẹ. Nhưng phụ nữ mang thai thường có sức đề kháng yếu, có thể mức độ bệnh răng của họ lại đã ở mức độ nặng, cần phải dùng kháng sinh toàn thân. Vì thế, các thuốc bôi/chấm tại chỗ không đủ để khỏi bệnh. Kết quả là bệnh nặng hơn, các nhiễm trùng lan rộng và khi đó phải dùng các loại thuốc mạnh, để khỏi bệnh, thậm chí bảo toàn tính mạng của người mẹ. Trong tình huống này, thuốc rất dễ ảnh hưởng đến thai nhi.
Răng miệng của mẹ cũng ảnh hưởng đến em bé
Theo BS Nghiêm Chi Phương (khoa Phẫu thuật và tạo hình hàm mặt): Đối với các bệnh răng miệng, ở giai đoạn sớm, có thể dùng các thuốc điều trị khỏi bệnh mà vẫn an toàn cho bà mẹ và thai nhi. Vì thế nên khi chị em có bầu mà có vấn đề răng miệng thì nên đến BV chuyên khoa sớm. Và cẩn thận hơn, ngay từ trước khi mang bầu, chị em nên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng, lấy cao răng sạch sẽ. Việc kiểm tra sẽ phát hiện răng sâu, viêm lợi, răng khôn mọc lệch, lợi trùm hoặc những ổ viêm tiềm tàng, kịp thời điều trị trước khi có thai. Có những ổ viêm nằm kín đáo, chưa gây đau ở thời điểm trước khi mang thai, khi có em bé rồi, sức đề kháng giảm, các vi khuẩn hoạt động mạnh và gây ra tình trạng nặng như vậy.
Theo các BS, trong thời gian mang thai, bà mẹ cũng nên tăng cường ăn các loại thực phẩm giàu canxi, fluor, và số yếu tố vi lượng như phốtpho, vitamin D... giúp củng cố cấu tạo men răng cho em bé sau này có cấu trúc răng chắc, khỏe. Cụ thể, các thức ăn giàu chất xơ như rau-củ-quả, thủy-hải sản, sữa, phomát...
Để vệ sinh răng miệng tốt, nên đánh răng mỗi ngày 2 lần vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng thức dậy. Nếu chỉ đánh răng sáng mà không làm vệ sinh răng tối, thức ăn sẽ đọng lại trên các kẽ răng, sinh ra những vi khuẩn gây sâu răng và viêm lợi. Ngược lại, chỉ đánh răng tối mà không đánh răng sáng, qua 12h các loại vi khuẩn đã bị hạn chế qua việc đánh răng tối sẽ lại phát triển đủ để gây bệnh. Các loại nước súc miệng, dù là loại nào, đắt tiền đến đâu cũng không đủ để loại bỏ các tác nhân gây bệnh răng miệng. Nên uống nước thường xuyên, uống nhiều và súc miệng sau khi ăn uống bất kỳ thứ đồ ăn, đồ uống nào để loại bỏ cặn thức ăn bám trên răng.