Bí đỏ
Bí đỏ rất giàu pectin, khi ăn chung pectin và thực phẩm giàu tinh bột, độ nhớt của thức ăn trong dạ dày có thể tăng lên, kéo dài thời gian làm rỗng dạ dày và làm chậm quá trình hấp thụ đường ở ruột.
Beta – caroten trong bí đỏ có tác dụng giúp phân tán glucose khỏi mạch máu đến các mô, từ đó làm giảm đường huyết.
Bí đỏ rất giàu nguyên tố vi lượng coban là một chất cần thiết để các tế bào đảo tụy tổng hợp insulin, có thể thúc đẩy quá trình tiết insulin và giúp hạ đường huyết. Các chất adenine, pentosan trong bí đỏ cũng có tác dụng thúc đẩy bài tiết tuyến insulin.
Ngoài ra, bệnh nhân tiểu đường có thể ăn bí đỏ khi họ ăn lương thực chính.
Cà rốt
Cà rốt có giá trị rất cao đối với sức khỏe con người, rất giàu caroten, có tác dụng loại bỏ các gốc tự do gây nhiều tác hại cho cơ thể như làm suy yếu sức đề kháng của tế bào và làm cho tế bào dễ bị nhiễm trùng; cản trở sự phát triển bình thường của tế bào; tăng tốc độ lão hóa tế bào,...
Bởi vì các gốc tự do có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho các tế bào tiểu đảo, sự bài tiết insulin của các tế bào tiểu đảo bị chặn lại và đường huyết tự nhiên sẽ tiếp tục tăng do sự giảm insulin.
Do đó, ăn cà rốt sẽ giúp quá trình tiết insulin diễn ra bình thường, ngăn ngừa tăng lượng đường trong máu và bệnh tiểu đường.