Nội tạng động vật
Nội tạng động vật luôn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, chẳng hạn như gan lợn xào, đầu gan, huyết... Nhiều người còn cho rằng ăn nhiều nội tạng mới bổ sung được sắt và vitamin nên thường không kiểm soát.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nội tạng động vật có chứa nhiều loại vitamin và mọi người có thể ăn một số loại nội tạng trong cuộc sống hằng ngày một cách hợp lý để bổ sung các nguyên tố vi lượng cho cơ thể.
Các thực phẩm như nội tạng gà, gan lợn, ruột mỡ là những thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao, dễ đẩy nhanh sự xuất hiện của các bệnh tim mạch và mạch máu não.
Đặc biệt, những người cao tuổi đang mắc các bệnh tiềm ẩn như mỡ máu cao, cao huyết áp, các bệnh tim mạch, mạch máu não cần lưu ý không nên tiêu thụ quá nhiều nội tạng động vật.
Ngoài ra, nội tạng động vật cũng chứa nhiều nhân purin, là thủ phạm gây ra bệnh gút và tăng acid uric máu. Sau 60 tuổi, nếu muốn tránh được các bệnh như mỡ máu cao, bệnh gút, tim mạch và mạch máu não, giảm gánh nặng cho thận thì nên giảm ăn nội tạng động vật.
Đồ chua
Điều quan trọng nhất khi làm đồ chua là phải cho thêm muối. Khi người già ăn quá nhiều muối sẽ dễ dẫn đến tình trạng giữ nước và natri. Sau khi tích nước quá nhiều sẽ gây gánh nặng quá mức cho thận, tim mạch và các cơ quan khác, dễ dẫn đến các bệnh. Vì vậy, người cao huyết áp không nên ăn mặn.
Không chỉ vậy, trong đồ chua có quá nhiều axit oxalic sẽ gây hại cho dạ dày mỏng manh của người già, dẫn đến các bệnh như loét dạ dày, viêm dạ dày và thậm chí là ung thư dạ dày.
Hơn nữa, axit oxalic và canxi trong các sản phẩm dưa muối rất dễ kết hợp, khó tiêu hóa trong cơ thể, cuối cùng trở thành canxi oxalat trong ruột, khi lắng đọng trong hệ tiết niệu sẽ trở thành sỏi tiết niệu.
Thực phẩm nhiều đường
Mặc dù ăn đồ ngọt không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh tiểu đường, nhưng nếu ăn lâu dài lâu dần sẽ hình thành nên tình trạng kháng insulin, đây là cơ sở của bệnh tiểu đường.
Ngoài ra, việc tích tụ quá nhiều đường trong cơ thể cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ đường tiêu hóa, làm giảm cảm giác thèm ăn, chậm tiêu thụ thức ăn bình thường, dẫn đến mất cân bằng hấp thu dinh dưỡng, dễ dẫn đến béo phì, mỡ máu và các vấn đề khác.
Thực phẩm giàu chất béo
Nhiều người cao tuổi rất thích ăn thịt mỡ và lòng lợn, thịt mỡ chứa nhiều axit béo no, nếu ăn thịt mỡ hằng ngày, một lượng lớn axit béo bão hòa sẽ đi vào cơ thể, làm tăng nồng độ máu, dễ sinh ra tổn thương mô và các phản ứng viêm.
Ngoài ra, axit béo bão hòa có thể dẫn đến béo phì, có thể dẫn đến các bệnh tim mạch và mạch máu não. Người cao tuổi khó chuyển hóa một lượng lớn axit béo no, thịt mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn, về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa thức ăn và tăng gánh nặng cho dạ dày.