Kiểm soát chặt chẽ lượng muối ăn vào
Thói quen ăn mặn lâu ngày hoặc ăn nhiều đồ muối chua trong thời gian dài dẫn đến cơ thể nạp vào một lượng muối lớn.
Muối chứa nhiều ion natri dễ gây giữ nước, từ đó sẽ gây tăng huyết áp. Đây là tác nhân chính dẫn đến tình trạng huyết áp không ổn định trong chế độ ăn uống thiếu chất.
Vì vậy, nếu muốn ổn định huyết áp, hãy cố gắng duy trì thói quen ăn nhạt, tránh ăn quá nhiều muối, tốt nhất nên hấp, nấu chín khẩu phần ăn hàng ngày.
Bổ sung đủ canxi
Cung cấp đủ canxi cho cơ thể rất có lợi cho bệnh nhân cao huyết áp, nó có thể giúp giảm kết tập tiểu cầu và insulin trong cơ thể, giúp bệnh nhân ổn định huyết áp.
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, mỗi ngày nên uống nhiều các sản phẩm từ sữa một cách hợp lý, chẳng hạn như các sản phẩm từ sữa ít béo, hàm lượng canxi cao,...
Nhận đủ chất đạm
Nếu ăn một lượng lớn thực phẩm chất béo và calo cao trong thời gian dài sẽ dẫn đến cơ thể tích tụ, không chỉ gây tăng huyết áp mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của mạch máu và sự ổn định của huyết áp.
Cố gắng ăn càng ít những thực phẩm này càng tốt trong cuộc sống hàng ngày của bạn. Đồng thời, ăn nhiều thực phẩm giàu protein một cách hợp lý .
Vì protein có thể giúp tăng cường sức đề kháng của bản thân và giảm hàm lượng cholesterol trong cơ thể. Từ đó có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và giúp ổn định huyết áp.
Nạp đủ kali
Đối với bệnh nhân cao huyết áp, nếu muốn ổn định huyết áp tốt hơn thì cần bổ sung đủ kali mỗi ngày, bởi kali có thể giúp bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể, giảm thể tích máu trong cơ thể.
Kali trong chế độ ăn chủ yếu tồn tại trong các loại rau củ quả như chuối, rong biển, bí… Bệnh nhân cao huyết áp có thể ăn nhiều những thực phẩm này một cách hợp lý.