1. Một số loại rau
Rau là thực phẩm thiết yếu trong mọi loại chế độ ăn kiêng. Chúng ít calo và chứa một lượng đáng kể vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và các hợp chất hoạt tính sinh học tăng cường sức khỏe khác.
Tuy nhiên, một số loại rau có chứa oxalate được các chuyên gia nhìn nhận có khả năng làm bệnh sỏi thận của bạn nặng hơn. Hầu hết mọi người khuyên bạn nên dùng các loại rau này:
- Củ cải
- Rau chân vịt
- Cây đại hoàng
- Khoai lang
- rau muống
- Đậu
2. Thịt đỏ và đạm động vật
Protein và chất béo từ động vật có liên quan đến sự hình thành sỏi thận và tổn thương thận. Đây là lý do tại sao các nhà khoa học khuyên bạn nên hạn chế hoặc tránh tiêu thụ nó nếu bạn bị sỏi thận.
Thực phẩm này cũng chứa nhiều axit uric và purin. Khi các mức này quá cao, bạn có thể bị bệnh gút hoặc sỏi thận. Nếu bạn bị sỏi thận mức độ thấp hơn, bạn nên bắt đầu tập tiêu thụ thịt gà và cá.
3. Chất làm ngọt nhân tạo
Chất làm ngọt thường được sử dụng làm ngọt món tráng miệng hoặc pha trà, cà phê. Chúng cũng có trong đồ uống dành cho người ăn kiêng và nhiều loại thực phẩm ít calo. Mặc dù vậy, chất này lại không tốt với người sỏi thận.
Theo một ấn phẩm của Tổ chức Thận Quốc gia (NKF), mặc dù liều lượng an toàn đã được thiết lập để tiêu thụ, nhưng vẫn có tranh cãi về những phát hiện cho thấy mối liên hệ với các vấn đề sức khỏe.
Đối với hệ thống thận, chúng liên quan đến sự suy giảm chức năng của thận, có thể dẫn đến hình thành nhiều sỏi thận.
4. Thừa muối có thể gây sỏi thận
Một trong những vấn đề phổ biến nhất trong chế độ ăn uống của mọi người là lượng natri cao. Ngay cả khi bạn không thêm nó vào thức ăn tự làm, thức ăn chế biến sẵn vẫn có nhiều natri. Nó thậm chí còn có trong đồ ngọt.
Ăn quá nhiều muối thúc đẩy giữ nước và hình thành sỏi thận. Vì vậy, bạn nên xem xét lại những thực phẩm mình ăn và cố gắng hạn chế càng nhiều càng tốt những thực phẩm chứa quá nhiều muối.
5. Hải sản
Những người dễ bị sỏi thận nên tránh thực phẩm chứa nhiều oxalat. Hợp chất hữu cơ này góp phần tích tụ natri và canxi trong thận. Thực phẩm chứa nhiều axit oxalic nhất là hải sản. Vì lý do này, UW Health khuyên nên hạn chế tiêu thụ hải sản
Lưu ý: Chế độ ăn uống hoàn hảo để chống lại và ngăn ngừa sỏi thận có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân, tùy thuộc vào loại sỏi và tình trạng sức khỏe. Do đó, bên cạnh việc hạn chế những thực phẩm kể trên, việc tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng là vô cùng cần thiết. Ngoài ra, họ sẽ giúp bạn có một chế độ ăn uống đầy đủ, dựa trên các loại thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh.