Đối với những người có vấn đề về axit uric cao, rất cần chú ý kiểm soát tình trạng bệnh. Bởi vì axit uric cao không chỉ gây ra bệnh gút mà lâu dài không được kiểm soát sẽ gây ra huyết áp cao, sỏi thận, bệnh thận và các vấn đề khác.
Axit uric cao là do quá trình chuyển hóa axit uric trong cơ thể mất cân bằng, cơ thể sản sinh ra nhiều axit uric nhưng bài tiết ra ngoài không thuận lợi, cuối cùng dẫn đến axit uric dần dần tăng lên.
Vì vậy, muốn kiểm soát axit uric thì một mặt phải kiểm soát quá trình sản sinh axit uric, mặt khác phải tăng cường đào thải axit uric ra ngoài.
Mật ong là một loại thực phẩm chứa nhiều loại vitamin và nguyên tố vi lượng kim loại. Tuy nhiên, đường chiếm phần lớn thành phần trong mật ong và hàm lượng các chất dinh dưỡng khác.
Do đó, mặc dù hàm lượng purine trong mật ong không cao nhưng việc uống hay sử dụng mật ong không thể làm giảm quá trình sản sinh axit uric trong cơ thể. Các chất dinh dưỡng trong mật ong cũng không có chất dinh dưỡng đặc biệt nào có thể cải thiện quá trình bài tiết axit uric qua thận. Do đó, sử dụng mật ong không thể hạ axit uric.