Bếp ăn bán trú đỏ lửa sau gần một năm "ngủ đông"

Thiều Trang - Tường Vân |

Trong ngày đầu khởi động lại bếp ăn bán trú, bộ phận nhà bếp của Trường Tiểu học Dịch Vọng A (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã có mặt tại trường từ tờ mờ sáng. Mọi quy trình nấu ăn đều được giám sát chặt chẽ đảm bảo vệ sinh thực phẩm, bữa ăn đủ dinh dưỡng.

Hàng ngày, bộ phận nhà bếp của trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ bắt đầu chuẩn bị bữa trưa bán trú từ 5 giờ 30 và kết thúc công việc lúc 15 giờ 30.

 
Đại diện Ban giám hiệu, hội cha mẹ học sinh đến khu vực nhà bếp của trường để giám sát việc tiếp nhận thực phẩm từ nhà cung cấp.

Bữa trưa ngày 12.4 gồm: Cơm trắng, thịt lợn xay sốt cà chua, khoai tây xào thịt, canh cải nấu thịt. Để phục vụ học sinh vào lúc 11h, trước đó từ 5h30, bộ phận nấu ăn của trường đã có mặt để dọn dẹp, chuẩn bị đồ đạc. 6h30 sáng, đại diện ban giám hiệu, nhân viên y tế, đại diện Chi đoàn, đại diện giáo viên chủ nhiệm và đại diện phụ huynh học sinh đến khu vực nhà bếp của trường để giám sát việc tiếp nhận thực phẩm từ nhà cung cấp. Theo đó, định lượng rau, gạo, thịt… đều được tổ nhà bếp ghi chép vào sổ để theo dõi, có xác nhận của các thành viên kiểm tra.

Trao đổi với Lao Động, cô Nguyễn Thị Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A - cho biết, bộ phận nấu ăn của trường gồm 25 người, trong đó có một bếp trưởng, một bếp phó, 2 quản lý bếp, còn lại là nhân viên bếp. Tất cả là nhân viên của Công ty TNHH Hương Việt Sinh, đều mặc đồng phục áo màu đỏ, đeo khẩu trang, tạp dề.

 
Nhân viên nhà bếp chuẩn bị thực phẩm để nấu ăn.

Sau khi tiếp nhận thực phẩm, nhân viên bếp được phân công làm các công đoạn như vo gạo, nhặt rau, rửa rau, rửa thịt... Đến gần 8 giờ, nhân viên bưng các khay inox đựng gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu hơi, bơm nước để nấu cơm. Sau đó, các món ăn khác như thịt xay sốt cà chua, canh... cũng lần lượt được chế biến.

 
Rau được rửa theo 3 bước: Rửa thô - Rửa tinh - Rửa tinh & sục ozon.
 
Cô Phạm Thị Thừa đến bếp ăn từ 6 giờ kém, đây là buổi đầu tiên cô đi làm. Chứng kiến quy trình vận hành bếp ăn chuyên nghiệp, cô Thừa rất hào hứng và vui vẻ làm việc.
Chị Lê Thị Bích Huệ chuẩn bị vo gạo từ 6 giờ, đãi qua 4 lượt nước, cho ra khay rồi cho vào bếp nấu. Gạo sẽ chín sau khoảng 75 phút, sau đó để cơm có độ dẻo thì ủ thêm 15-20 phút.
Chị Lê Thị Bích Huệ chuẩn bị vo gạo từ 6 giờ, đãi qua 4 lượt nước, cho ra khay rồi cho vào bếp nấu. Gạo sẽ chín sau khoảng 75 phút, sau đó để cơm có độ dẻo thì ủ thêm 15-20 phút.

Để đảm bảo bữa ăn bán trú đảm bảo an toàn thực phẩm, bếp ăn tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A thực hiện đúng quy trình 3 bước.

"Bước 1 là nhập nguyên liệu và thực phẩm. Bước 2 là sơ chế và chế biến. Tại bước này, chúng tôi chú ý đến toàn bộ tiêu chí đảm bảo vệ sinh ở khu sơ chế. Rau củ được chế biến thô và tinh. Bước 3 sau khi đã sơ chế và chế biến, nấu và bảo quản sẽ vận chuyển lên các lớp. Mỗi lớp có 1 xe vận chuyển đồ ăn riêng biệt, có nồi ủ, đảm bảo thức ăn đưa lên lớp vẫn giữ được độ nóng" - cô Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.

Nhân viên mang đồ ăn lên từng lớp học.
Nhân viên mang đồ ăn lên từng lớp học.

Theo đó, để bữa ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, phần lớn nguyên liệu đều do Công ty TNHH Hương Việt Sinh cung cấp. Anh Nguyễn Xuân Ký – bếp trưởng cho biết, công ty có rất nhiều khu vực tự sản xuất rau, nuôi lợn sạch, cho ăn bằng thảo dược. Công ty cũng liên kết với Viện Dinh dưỡng xây dựng thực đơn đảm bảo theo phác đồ dinh dưỡng cần thiết ở trẻ. Theo đó, thực đơn được xây dựng theo tuần, mỗi bữa ăn có 1 món rau, 2 món mặn và 1 món canh.

 
 
Học sinh hào hứng với bữa ăn bán trú đầu tiên sau gần 1 năm nghỉ học.

Khoảng 11 giờ, sau khi kết thúc buổi học, nhân viên nhà bếp sẽ vận chuyển đồ ăn đưa đến từng lớp để học sinh ăn trưa. Chứng kiến không khí học sinh tràn đầy hạnh phúc trong bữa cơm bán trú đầu tiên, các thầy cô ai cũng vui mừng và hạnh phúc.

Thiều Trang - Tường Vân
TIN LIÊN QUAN

Chuyên gia chỉ cách phòng lây nhiễm khi trẻ mầm non trở lại trường

Tường Vân |

Bên cạnh niềm vui con sắp được đi học, nhiều phụ huynh cũng bày tỏ lo lắng về nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh khi trẻ mầm non chưa được tiêm vaccine COVID-19.

Trường mầm non "trở tay không kịp", buộc phải lùi thời gian mở cửa

Vân Trang |

Hà Nội quyết định cho trẻ mầm non đến trường vào ngày 13.4, thời gian khá gấp gáp nên nhiều cơ sở giáo dục mầm non không kịp chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất và nhân  sự buộc nhiều cơ sở giáo dục mầm non ngậm ngùi lùi lịch mở cửa đón trẻ.

Bữa ăn bán trú đầu tiên của các em học sinh sau “kỳ nghỉ đặc biệt”

Tạ Quang |

Cần Thơ - Sau một thời gian dài tạm nghỉ do ảnh hưởng dịch COVID-19, đến này đã có nhiều phương án linh hoạt để đảm bảo việc tổ chức bán trú vừa có chất lượng, vừa làm tốt an toàn phòng dịch.

Hình ảnh vợ chồng địu con giữa nước lũ là dàn dựng câu view

Lam Thanh |

Hà Giang - Bức ảnh cặp vợ chồng địu con nhỏ sơ tán giữa dòng nước lũ thực chất chỉ để làm content câu view.

Đại tướng Phan Văn Giang gửi thư động viên cán bộ, chiến sĩ

Vương Trần |

Đại tướng Phan Văn Giang đã gửi thư động viên cán bộ, chiến sĩ toàn quân và dân quân tự vệ đang thực hiện nhiệm vụ khắc phục hậu quả cơn bão số 3.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Thứ trưởng Bộ Xây dựng

PHẠM ĐÔNG |

Ông Phạm Minh Hà và ông Nguyễn Việt Hùng vừa được Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Xây dựng.

Lô hàng cứu trợ khẩn cấp đầu tiên từ Australia về Việt Nam

Phạm Huyền |

Chính phủ Australia công bố cung cấp cho Việt Nam khoản viện trợ ban đầu trị giá 3 triệu AUD nhằm ứng phó với các thiệt hại do siêu bão Yagi gây ra.

Phê chuẩn ông Trần Hồng Thái giữ chức Chủ tịch tỉnh Lâm Đồng

PHẠM ĐÔNG |

Thủ tướng Chính phủ đã phê chuẩn kết quả bầu Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đối với ông Trần Hồng Thái, Phó Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng.