Hàng ngày, bộ phận nhà bếp của trường Tiểu học Dịch Vọng A (Cầu Giấy, Hà Nội) sẽ bắt đầu chuẩn bị bữa trưa bán trú từ 5 giờ 30 và kết thúc công việc lúc 15 giờ 30.
Bữa trưa ngày 12.4 gồm: Cơm trắng, thịt lợn xay sốt cà chua, khoai tây xào thịt, canh cải nấu thịt. Để phục vụ học sinh vào lúc 11h, trước đó từ 5h30, bộ phận nấu ăn của trường đã có mặt để dọn dẹp, chuẩn bị đồ đạc. 6h30 sáng, đại diện ban giám hiệu, nhân viên y tế, đại diện Chi đoàn, đại diện giáo viên chủ nhiệm và đại diện phụ huynh học sinh đến khu vực nhà bếp của trường để giám sát việc tiếp nhận thực phẩm từ nhà cung cấp. Theo đó, định lượng rau, gạo, thịt… đều được tổ nhà bếp ghi chép vào sổ để theo dõi, có xác nhận của các thành viên kiểm tra.
Trao đổi với Lao Động, cô Nguyễn Thị Hoa - Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Dịch Vọng A - cho biết, bộ phận nấu ăn của trường gồm 25 người, trong đó có một bếp trưởng, một bếp phó, 2 quản lý bếp, còn lại là nhân viên bếp. Tất cả là nhân viên của Công ty TNHH Hương Việt Sinh, đều mặc đồng phục áo màu đỏ, đeo khẩu trang, tạp dề.
Sau khi tiếp nhận thực phẩm, nhân viên bếp được phân công làm các công đoạn như vo gạo, nhặt rau, rửa rau, rửa thịt... Đến gần 8 giờ, nhân viên bưng các khay inox đựng gạo đã vo sạch cho vào nồi nấu hơi, bơm nước để nấu cơm. Sau đó, các món ăn khác như thịt xay sốt cà chua, canh... cũng lần lượt được chế biến.
Để đảm bảo bữa ăn bán trú đảm bảo an toàn thực phẩm, bếp ăn tại Trường Tiểu học Dịch Vọng A thực hiện đúng quy trình 3 bước.
"Bước 1 là nhập nguyên liệu và thực phẩm. Bước 2 là sơ chế và chế biến. Tại bước này, chúng tôi chú ý đến toàn bộ tiêu chí đảm bảo vệ sinh ở khu sơ chế. Rau củ được chế biến thô và tinh. Bước 3 sau khi đã sơ chế và chế biến, nấu và bảo quản sẽ vận chuyển lên các lớp. Mỗi lớp có 1 xe vận chuyển đồ ăn riêng biệt, có nồi ủ, đảm bảo thức ăn đưa lên lớp vẫn giữ được độ nóng" - cô Nguyễn Thị Hoa chia sẻ.
Theo đó, để bữa ăn đảm bảo chất lượng dinh dưỡng, phần lớn nguyên liệu đều do Công ty TNHH Hương Việt Sinh cung cấp. Anh Nguyễn Xuân Ký – bếp trưởng cho biết, công ty có rất nhiều khu vực tự sản xuất rau, nuôi lợn sạch, cho ăn bằng thảo dược. Công ty cũng liên kết với Viện Dinh dưỡng xây dựng thực đơn đảm bảo theo phác đồ dinh dưỡng cần thiết ở trẻ. Theo đó, thực đơn được xây dựng theo tuần, mỗi bữa ăn có 1 món rau, 2 món mặn và 1 món canh.
Khoảng 11 giờ, sau khi kết thúc buổi học, nhân viên nhà bếp sẽ vận chuyển đồ ăn đưa đến từng lớp để học sinh ăn trưa. Chứng kiến không khí học sinh tràn đầy hạnh phúc trong bữa cơm bán trú đầu tiên, các thầy cô ai cũng vui mừng và hạnh phúc.