Cuộc sống bận rộn khiến công việc bếp núc trở nên hạn chế bởi thời gian eo hẹp, chính vì thế, có không ít bà nội trợ lựa chọn việc nấu thức ăn 1 lần và hâm nóng lại khi cần thiết.
Tuy nhiên, các chuyên gia về dinh dưỡng của chuyên trang sức khoẻ Health cũng chỉ ra không phải tất cả thực phẩm đều thích hợp để hâm nóng lại, lý do là bởi điều này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng đồ ăn mà còn có thể gây hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một số thực phẩm cơ bản nên hạn chế hâm nóng nhằm đảm bảo mang lại dinh dưỡng tốt cho các thành viên trong gia đình.
Rau lá xanh
Rau lá xanh như cải bó xôi, cải kale và rau mùi tây có chứa nhiều nitrat - một chất dinh dưỡng có lợi khi tiêu thụ trong tình trạng tươi ngon.
Tuy nhiên, nếu hâm nóng các loại rau trên, nitrat có thể chuyển hóa thành nitrit và nitrosamin – những chất có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, các bà nội trợ nên lưu ý hạn chế hâm nóng lại rau lá xanh và chỉ ăn ngay khi chế biến.
Thịt gà
Thịt gà khi được hâm nóng lại có thể mất đi độ mềm và trở nên khô cứng nhưng quan trọng hơn, cấu trúc protein trong thịt gà có thể thay đổi, gây khó tiêu và ảnh hưởng lớn đến đường tiêu hóa.
Nếu cần phải hâm nóng lại, hãy làm ở mức nhiệt thấp và trong thời gian ngắn để hạn chế những tác hại sau này.
Cơm
Cơm là thường xuyên được nhiều gia đình lựa chọn cách hâm nóng lại trước khi ăn. Nhưng cách làm này cũng tiềm ẩn những nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm nếu không được bảo quản và xử lý đúng cách.
Vi khuẩn Bacillus cereus có thể phát triển trong hạt cơm hâm nóng ở mức không đủ nhiệt. Vì thế, hãy luôn bảo quản cơm trong tủ lạnh khi ăn không hết và hâm nóng ở nhiệt độ cao trước khi ăn.
Trứng
Trứng mang đến một nguồn protein tuyệt vời nhưng không nên hâm nóng lại sau khi trứng đã chín. Hâm nóng trứng có thể làm cho chúng trở nên khô cứng, và ở một số trường hợp lại mang đến sự nguy hiểm do phát triển của các loại vi khuẩn. Trứng nên được thưởng thức ngay sau khi chế biến để đảm bảo độ thơm ngon.
Khoai tây
Khoai tây nếu không bảo quản và chế biến đúng cách rất dễ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển. Việc hâm nóng lại khoai tây cũng có thể tăng nguy cơ ngộ độc thực phẩm cho người ăn. Để an toàn, nên thưởng thức khoai tây khi còn nóng sốt nhằm đảm bảo an toàn cho đường tiêu hóa và sức khỏe.