Nguyên liệu
1 lon sữa đặc có đường
1 lít sữa tươi
1 hộp sữa chua
1 quả xoài chín
30gr đường cát
Cách làm
Bước 1: Sơ chế xoài
Xoài chín sau khi mua về đem rửa sạch và gọt vỏ. Tiếp đến, lọc lấy phần thịt quả rồi bỏ hạt. Chia xoài chín đã có làm 3 phần. Đem 2/3 lượng xoài chín đi xay cho thật nhuyễn sau đó lọc qua rây cho mịn, không còn xơ.
Phần xoài còn lại, bạn đem thái hạt lựu. Với phần xoài này, nên chọn thịt xoài ở đầu cuống quả để có được độ cứng rắn nhất định, không bị nhũn quá. Để riêng phần xoài thái hạt lựu.
Bước 2: Pha sữa chua
Để làm sữa chua xoài, khâu pha sữa này rất quan trọng. Bạn thực hiện cho 1 lít sữa không đường vào nồi và đun nóng. Trong quá trình này, hãy khuấy đảm bảo nhẹ nhàng và đều tay để sữa không bị cháy khét hay khê.
Khi sữa trong nồi đã ấm khoảng 60-70 độ C, hãy cho phần sữa đặc đã được chuẩn bị trước đó vào hòa chung và khuấy đều cho hỗn hợp sữa chua được hòa tan. Khi hỗn hợp sữa đã hòa đều và tan hết, tiến hành tắt bếp và vẫn giữ sữa ấm.
Công đoạn tiếp theo, cho sữa chua làm cái vào nồi sữa vừa tạo. Tiến hành dùng dụng cụ khuấy đều để sữa chua tan thật kỹ.
Sau khi hỗn hợp đã được hòa quyện đều với nhau, đổ toàn bộ phần xoài đã được xay mịn cùng phần phần xoài hạt lựu trên vào chung và lại tiếp tục khuấy kỹ, đảm bảo đều tay.
Bước 3: Làm sữa chua xoài
Cho sữa chua xoài vừa tạo ở bước 2 vào trong các hũ/khay ủ. Đặt các hũ sữa chua này vào trong nồi cơm điện và đổ nước ấm vào sao cho nước ngập 2/3 hũ. Đậy kín nắp nồi và ủ sữa chua trong thời gian từ 6 – 8 tiếng cho sữa lên men.
Sau khi sữa đã lên men, kiểm tra thấy sữa có vị chua thanh tự nhiên, sữa sánh mịn tức là đã đạt yêu cầu.
Chúc các bạn thành công!