Mì Ý là một trong những món ăn phổ biến và được ưa chuộng trên khắp thế giới và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Mì Ý có nhiều kiểu chế biến, trong đó có món mì kết hợp với bạch tuộc mini và sốt cà chua. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa hải sản và món ăn truyền thống Ý.
Với cách chế biến khá đơn giản và không mất quá nhiều thời gian, món ăn này không chỉ mang đến sự mới lạ trong thực đơn gia đình mà còn bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng.
Để làm món mì Ý bạch tuộc sốt cà chua, các bà nội trợ sẽ cần chuẩn bị 200g mì spaghetti, 200g bạch tuộc mini, 1 thìa canh dầu ô liu, 2 tép tỏi băm nhuyễn, 450g cà chua đóng hộp, 1 quả chanh, 1 nắm rau mùi tây (parsley) băm nhỏ và một số gia vị cơ bản khác.
Kế đến, sơ chế làm sạch bạch tuộc mini rồi đun sôi một nồi nước lớn, thả bạch tuộc vào và giữ lửa nhỏ để luộc trong khoảng nửa giờ đồng hồ. Quá trình này sẽ giúp bạch tuộc trở nên mềm mịn mà vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên. Sau khi luộc xong, vớt bạch tuộc ra và rửa sạch dưới nước ấm để loại bỏ lớp da mỏng màu tím.
Tiếp tục làm món sốt cà chua bằng cách đun nóng một thìa canh dầu ô liu trong chảo chống dính, phi thơm tỏi trong khoảng một phút rồi đổ cà chua đóng hộp cùng nước vào chảo. Thêm một ly nước ấm, khuấy đều tay và đun hỗn hợp nhỏ lửa.
Cho bạch tuộc vào chảo đun đến khi ngấm đều hương vị, nêm thêm muối và hạt tiêu theo khẩu vị và đun nhỏ lửa trong khoảng 20 - 30 phút để nước sốt đặc sệt lại.
Đun một nồi nước lớn khác và thêm một chút muối, thả mì spaghetti vào luộc khoảng 8 - 10 phút để đạt độ chín nhưng vẫn giữ độ dai nhẹ. Sau khi mì chín, vớt ra và để ráo nước.
Khi sốt cà chua và bạch tuộc đã chín, cho mì vào chảo đảo đều để thấm đều sốt cà chua. Vắt một ít nước chanh lên trên để tăng thêm hương vị thơm ngon cho món ăn. Rắc rau mùi tây băm nhỏ lên mì và trộn đều là món ăn cơ bản đã hoàn thành. Lưu ý nên dùng ngay khi còn nóng để thưởng thức toàn bộ hương vị đậm đà của mì Ý bạch tuộc mini sốt cà chua.