Hướng dẫn làm món bánh khúc đặc sản của đồng bằng Bắc Bộ

Anh Vũ |

Rau khúc đã vào mùa, thời điểm làm bánh khúc ngon nhất trong năm đã đến.

Tiết Thanh minh vừa qua cùng những cơn mưa xuân lất phất cũng là lúc rau khúc tươi non mơn mởn khắp các cánh đồng Bắc Bộ. Còn chần chừ gì mà không thực hiện ngay món bánh khúc cho cả nhà cùng thưởng thức.

Nguyên liệu:

- Rau khúc sau khi sơ chế (rửa sạch, chần chín, rút bỏ gân lá): 0,5kg

- Gạo nếp: 200gr

- Bột nếp: 150gr

- Bột tẻ: 100gr

- Bột năng: 1 thìa cà phê

- Thịt ba chỉ: 300 - 400 gr

- Hành khô, hạt tiêu

- Lá chuối tây/ lá dong

Cách làm:

- Trộn bột tẻ và bột nếp cùng với rau khúc giã nhuyễn, hạt nêm để làm phần vỏ bánh. Vừa nhào vừa chế thêm từng chút nước một đến khi thu được hỗn hợp bột ráo tay có màu xanh lục.

- Lá chuối/ lá dong rửa sạch, hơ lửa hoặc trần qua nước sôi cho lá mềm dễ gói, chia thành những miếng to cỡ 20 x 12cm và những tấm lá bé cỡ 7 x 6cm.

- Thịt thái mỏng, xào săn cùng hành và hạt tiêu

- Trải miếng lá chuối/lá dong ra phết 1 lớp bột bánh dầy 1cm rồi xếp thịt vào, sau đó phủ tiếp 1 lớp bột bánh lên trên, vun lại cho vuông vắn.

- Rắc lên mặt bánh chút gạo nếp đã ngâm nở rồi đặt 1 miếng lá nhỏ lên, gấp 2 mép bên cạnh của lá to vào rồi bẻ gập 2 đầu lá xuống phía dưới.

- Xếp bánh vào chõ, hấp trong khoảng 30 phút là bánh chín. Tuy nhiên có thể hấp lâu hơn từ 10-20 phút nữa để cho miếng thịt bên trong chín nục, mỡ tứa ra ngấm đều vào vào phần vỏ, khi ăn bánh có vị thơm ngậy mà không hề có cảm giác béo ngấy.

Bánh sau khi hấp xong thường hơi nhão, vì vậy các bạn nên đợi đến khi bánh nguội bớt, còn hơi ấm ấm ăn sẽ ráo bánh và ngon hơn. Phần bánh khúc chưa ăn đến các bạn dùng nilon thực phẩm bọc kín từng chiếc lại rồi bảo quản trong tủ lạnh, có thể để được hơn 1 tuần, khi ăn chỉ cần lấy bánh ra quay trong lò vi sóng vài phút là bánh lại nóng hổi, dẻo ngon như khi vừa được chế biến. Chúc các bạn thành công.

Anh Vũ
TIN LIÊN QUAN

Tận hưởng vị chua ngọt hấp dẫn với bắp bò trộn xoài xanh tự làm

Anh Vũ |

Món nộm cực đơn giản với xoài xanh cùng bắp bò nhưng lại cực kỳ hấp dẫn và kích thích vị giác.

Nấm mối kho tiêu, món chay chinh phục mọi khẩu vị

Anh Vũ (T/H) |

Trong những món chay ngon miệng mà dễ làm, không thể không kể đến món nấm mối kho tiêu giàu dinh dưỡng hấp dẫn mọi khẩu vị.

Hướng dẫn làm bánh khúc cây ngon chuẩn vị Giáng sinh cho bé

Anh Vũ |

Nếu như trong ngày tết cổ truyền của Việt Nam thì chúng ta luôn luôn có món bánh chưng thì ngày lễ Giáng sinh ở phương Tây không thể thiếu món bánh khúc cây.

Lý do bà chủ Xuyên Việt Oil chiếm dụng được 219 tỉ đồng

Việt Dũng |

Mai Thị Hồng Hạnh - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty Xuyên Việt Oil bị cáo buộc không nộp 219 tỉ đồng tiền Quỹ Bình ổn giá xăng dầu cho Nhà nước.

Lao động "vây" công ty vì không thể xuất cảnh đi Hàn Quốc

Cường Ngô - Khánh An |

Nhiều người lao động tụ tập vào đêm muộn trước cửa công ty, yêu cầu giải thích vì sao đến thời gian xuất cảnh, họ được thông báo không thể bay sang Hàn Quốc.

Nhiều mặt hàng tỉ USD của Việt Nam băng băng sang đất Mỹ

Cường Ngô |

Trong 8 tháng năm 2024, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Mỹ đạt 87,7 tỉ USD, tăng trưởng mạnh cả ở chiều xuất khẩu, nhập khẩu.

Trương Mỹ Lan khóc và nói sẽ trả tiền cho trái chủ

NHÓM PV |

TPHCM - Tại phiên tòa chiều 23.9, Trương Mỹ Lan bật khóc và hứa sẽ ưu tiên lấy tài sản của mình khắc phục cho các trái chủ.

BTC cuộc thi hoa hậu xin lỗi vì phát ngôn "vui mừng đón bão"

ĐÔNG DU |

Sau khi bị khán giả chỉ trích về phát ngôn tranh cãi, Trưởng Ban tổ chức Hoa hậu Du lịch Việt Nam Toàn cầu 2024 Phạm Duy Khánh đã xin lỗi.