Sau Tết, nhiều gia đình sẽ cảm thấy ngấy, không muốn ăn nhất là đối với những món ăn có chứa nhiều dầu mỡ. Để thay đổi khẩu phần ăn cho cả gia đình, các bà nội trợ có thể tham khảo cách làm món nộm gà xé phay dưới đây.
Để làm được món nộm gà xé phay, mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: 300gr lườn gà, ½ quả xoài, 50gr hành tím khô, 1 củ hành tây, rau mùi, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh, 1 quả ớt, 3-5 tép tỏi, 100gr đậu phộng rang, sả - gừng, gia vị gồm nước mắm, đường, muối.
Cách làm nộm gà xé phay:
Bước 1: Sơ chế gà
Rửa sạch lườn gà với nước rồi cho vào nồi luộc khoảng 20 phút, cho thêm 1 lát gừng và 1 cây sả và cho thơm. Khi thịt gà chín, kiểm tra xem thịt còn đỏ không, nếu không đỏ thì vớt ra và ngâm vào bát nước lạnh để phần da giòn hơn.
Sau khi vớt ra gà, xé gà thành những sợi nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu
Thái cà rốt và xoài thành những miếng nhỏ rồi ngâm vào nước để cà rốt và xoài cứng, giòn hơn.
Đập dập 3-5 tép tỏi và băm cùng với 1 quả ớt, thái 50gr hành tím khô thành từng lát nhỏ.
Thái nhỏ hành tây rồi ngâm vào bát nước muối pha loãng sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 20 phút. Cách làm này sẽ giúp giảm mùi hăng của hành.
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đợi đến khi dầu nóng mọi người cho hành tây vào phi.
Bước 4: Pha nước làm nộm gà theo tỷ lệ: 2 thìa nước mắm + ½ thìa đường + tỏi ớt đã băm nhỏ vào.
Bước 5: Cho cà rốt, xoài, hành vào một chiếc bát to rồi cho thêm thịt gà đã xé nhỏ vào và trộn đều. Tiếp đó, rưới nước nộm lên trên rồi tiếp tục trộn đều để cho gia vị ngấm vào món ăn. Để cho món nộm trông đẹp mắt hơn, khi để nộm ra đĩa, mọi người có thể rắc một ít rau thơm lên trên.
Vậy là chỉ qua 5 bước đơn giản là các bà nội trợ đã làm cho gia đình mình món nộm gà xé phay rất ngon. Chúc mọi người thành công!