Nấm mối đen kho tiêu chay thanh đạm và có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Nước kho nấm mối hòa quyện vào bên trong nấm nên khi ăn rất đậm đà, vừa miệng. Kết hợp với vị tiêu, ớt cay cay thì món ăn này rất thích hợp ăn kèm bánh mì, cơm trắng.
Nguyên liệu:
- 100g nấm mối đen
- Tiêu xanh, ớt, tỏi, hành tím
- Gia vị: Tiêu xay, hạt nêm chay, dầu mè, nước tương
Cách nấu nấm mối đen kho tiêu:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Nấm mối đen sau khi mua về cho nấm vào một thau nước, dùng dao cạo nhẹ lớp đất bên ngoài rồi ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
Sau đó cắt nấm mối ra làm đôi để dễ ăn.
Ớt, tiêu xanh rửa sạch. Tỏi và hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
Bước 2: Ướp nấm mối
Cho vào tô 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh tiêu xay, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều cho tan.
Sau đó cho hỗn hợp này vào nấm mối, trộn đều và ướp trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Kho nấm mối
Bắc một chiếc nồi lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu mè, khi dầu nóng thì cho 1 muỗng canh hành tím và tỏi vào phi thơm.
Tiếp đến cho phần nấm mối đã ướp, 1 chén nước, 2 nhánh tiêu xanh, vào đảo đều qua lại và đun ở lửa vừa khoảng 10-15 phút thì hạ lửa nhỏ đun thêm 10 phút là hoàn thành.
Cùng công thức trên có thể áp dụng với nấm mối trắng cũng cho ra thành phẩm có hương vị ngon tuyệt.
Chúc các bạn thành công và có những mâm cơm vui vẻ, đầm ấm bên gia đình và bạn bè.