Dầu oliu và nước cốt chanh
Để sử dụng cho bề mặt gỗ hay làm sáng các vật dụng bằng gỗ bạn nên tránh sử dụng các chất tẩy rửa hóa học bởi sử dụng lâu ngày có thể làm bào mòn bề mặt gỗ khiến chúng xuống màu.
Tốt nhất bạn nên hòa dầu oliu và nước cốt chanh theo tỉ lệ 1:1, lắc đều hỗn hợp dung dịch, xịt trực tiếp lên bề mặt bị bám bẩn hay bốc mùi. Dùng khăn khô lau sạch sau đó lau lại một lần nữa với khăn ướt.
Lưu ý khi lau chùi sàn gỗ, tốt nhất bạn nên chờ khăn ráo nước mới lau, tránh để nước thấm vào bề mặt gỗ làm hỏng chúng. Bạn cũng có thể sử dụng dung dịch tẩy rửa này cho bề mặt bếp từ, bếp hồng ngoại…
Sử dụng giấm trắng và vỏ cam
Đây là công thức cực kỳ đơn giản được các bà nội trợ theo xu hướng ''sống xanh'' cực lực đề cử để làm ra chất tẩy rửa dầu mỡ, bụi bẩn hiệu quả cho tất cả vật dụng trong nhà bếp. Chỉ cần lấy vỏ cam rửa sạch, để ráo và xếp vào lọ thủy tinh, đổ ngập giấm trắng vào và đậy kín nắp, để ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp trong 2 tuần.
Sau đó chắt lấy phần nước vào chai xịt và bỏ phần bã đi, bạn đã có một hỗn hợp nước tẩy rửa hữu cơ tuyệt vời. Vừa làm sạch các mảng bám dầu mỡ, khói bụi của khu vực bếp nấu, vừa có thể dùng thay nước lau kính làm sạch bề mặt kính cửa sổ, gương... trong nhà, lại có mùi tinh dầu chanh thơm nhẹ rất thoải mái.
Sử dụng kem đánh răng và nến
Đây là một mẹo nghe qua có vẻ không đáng tin cho lắm nhưng lại rất hữu dụng trong việc tẩy rửa bếp gas, tường bếp, kệ bếp, bồn rửa và cả bàn ăn nữa đó... Bạn chỉ cần xoa cây nến lên bề mặt vết bẩn, sau đó dùng khăn ấm lau lại.
Nếu vết bẩn còn bám chặt, khó để cọ rửa thì đây là lúc kem đánh răng ''ra tay'', hãy bóp kem đánh răng ra một chiếc bàn chải cũ, dùng nó chà theo hình vòng tròn trên vết bẩm, để nguyên trong 3-5 phút rồi nhúng đầu bàn chải vào nước ấm, chà lại vào bề mặt đó. Cuối cùng dùng khăn ấm lau lại là được.
Nước lau bếp với bồ hòn
Ngâm khoảng 20 quả bồ hòn qua đêm trong 1 - 1,5 lít nước, sau đó đun sôi chúng cùng vài thanh quế, tiếp tục ninh nồi nước trong 45 phút.
Song song đó bạn hãm vỏ bưởi, cam hoặc chanh đã được cắt nhỏ trong 100ml nước sôi, đến khi phần nước dậy mùi thơm, bạn lọc lấy phần nước cho vào nồi bồ hòn và quế, bỏ phần cặn vỏ. Đun hỗn hợp nước thêm 10 phút, cuối cùng bạn lọc bỏ phần bã, giữ lại toàn bộ dung dịch nước, để nguội và chia ra các bình xịt sử dụng như nước lau bếp thông thường.