Trước tiên, các bà nội trợ cần chuẩn bị đầy đủ một số nguyên liệu như 45ml thìa canh nước mắm, 10gr đường, 1 cây sả, 1 củ gừng, 5 quả quất nhỏ, 2 quả ớt và lá chanh. Kế đến, sả đem lột lớp vỏ già bên ngoài rồi băm nhỏ. Gừng rửa sạch, dùng thìa nạo sạch vỏ.
Quất rửa sạch, thái làm đôi rồi đem vắt lấy nước, giữ lại một quả thái thành những lát mỏng để trang trí. Ớt và lá chanh rửa nước, băm nhỏ. Lưu ý, với lá chanh, hãy bóp nhẹ lá một chút rồi thái thật mỏng để đảm bảo tinh dầu trong lá được tiết ra giúp nước chấm trở nên thơm ngon hơn.
Tiếp tục cho đường vào cối, thêm gừng và dùng chày giã nhuyễn. Khi hỗn hợp đường và gừng đã nhuyễn, thêm sả vào, giã nhẹ. Cho ớt băm nhỏ, trộn đều hỗn hợp rồi đổ ra một bát lớn.
Trong bát lớn có hỗn hợp gừng sả ớt, thêm 45ml nước mắm, 45ml nước lọc ấm hoặc nước sôi, đổ nước cốt quất vào, khuấy đều theo chiều kim đồng hồ từ 3 – 5 phút cho đến khi hỗn hợp hòa tan hết. Sau đó bỏ lá chanh cắt sợi, quả quất cắt lát mỏng vào món nước chấm ốc đã hoàn thành.
Bên cạnh đó, các bà nội trợ có thể cho thêm chút gừng tươi thái sợi mỏng vào nước chấm nhằm giúp tăng thêm vị cay và hương thơm. Chưa kể đến, gừng là loại thực phẩm thuộc tính nóng nên ăn kèm với ốc sẽ rất tốt trong việc chống lạnh hay đau bụng.