Kiểm tra sợi bún
Một trong những cách chọn bún là nên nhìn vào sợi bún, với bún không chứa hàn the, chất tẩy trắng thì sợi bún hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào sẽ có cảm giác nhuyễn, dính tay bởi chúng được làm từ gạo nguyên chất. Khi bún có chứa chất hàn the, sợi bún dai hơn, khó đứt gãy, chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của gạo tự nhiên.
Nhìn vào màu bún
Nếu muốn chọn bún ngon, cần phải chọn được loại bún làm từ gạo nguyên chất. Trước tiên, bún ngon là bún có sợi màu trắng đục hoặc tối màu hơn. Thêm vào đó, cũng không nên chọn loại bún chứa hàn the hay chất tẩy trắng, loại này sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy nhìn bắt mắt không nên lựa chọn.
Thử ngửi mùi của bún
Khi đi chợ muốn chọn bún ngon, bún không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi sẽ ngon hơn; trong bún có mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Thêm vào đó, khi ăn bún thì sẽ có mùi vị của bột gạo tự nhiên mùi thơm.
Nếm vị của bún
Sợi bún khi không chứa hàn the khi ăn sẽ có mùi thơm của gạo, bún dẻo dai và khá ngon miệng. Nhưng với những loại bún chứa hóa chất, người ăn sẽ thấy chua chua hơn bình thường, để 2-3 ngày bún vẫn không thiu bởi liều lượng hàn the quá nhiều so với quy định.
Khi ăn nhiều loại bún này, người tiêu dùng có thể bị rối loạn thiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới sức khỏe.