Nhiệt độ nước, thời gian ủ lý tưởng cho các loại trà

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr) |

Theo Tạp chí Le Figro, từ lâu, trà đã là một loại thức uống rất tốt cho sức khỏe với nhiều công dụng như giải khát, chống oxy hóa…. Nhưng để tận dụng được hết mọi công dụng của trà, chúng ta cần phải hiểu và biết cách pha tốt.

Gilles Brochard, một nhà báo chuyên nghiên cứu và viết về trà cho biết: “Một tách trà ngon là kết quả của sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa các yếu tố sự hài hòa: giữa việc sử dụng loại ấm trà thích hợp, thời gian ủ trà và nhiệt độ của nước”.

1. Trà xanh

Tuy cùng là trà xanh thế nhưng nhiệt độ nước và thời gian ủ của trà xanh Nhật Bản và trà xanh Trung Quốc là không giống nhau. Theo ông François-Xavier Delmas, người sáng lập của thương hiệu Palais des thés, trà xanh Nhật Bản (ví dụ như gyokuro) có thể nhanh chóng trở nên đắng nếu được ngâm trong nước quá lâu. Lý tưởng nhất là nên ủ loại trà này trong vòng 3 phút với nước từ 50 đến 70 độ. Đối với các loại trà của Trung Quốc như Long Tỉnh hoặc Mao Phong, chúng ta có thể ủ trong nước từ 70 đến 80 độ trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 phút.

2. Matcha

Trên thực tế, matcha cũng được xem là một loại trà xanh đã được nghiền nhỏ thành bột mịn. Theo François-Xavier, chúng ta không nên ủ matcha mà nên đánh bằng phới lồng với nước từ 70 độ trong 10 giây để tạo bọt.

3. Trà đen

Trà đen (như trà Assam hoặc Ceylon) nên được ủ trong nước ở 95 độ trong 4 đến 5 phút. Đối với trà đen Darjeeling, chúng ta nên ủ với nước 80 độ trong vòng 3 phút. Đối với các loại trà Ô Long như Thiết Quan Âm và Đông Đỉnh của Đài Loan (Trung Quốc), chúng ta nên ủ với nước 95 độ trong khoảng từ 5 đến 7 phút.

4. Trà trắng

Trà trắng là loại trà ít chế biến, là những nụ hàng đầu được hái bằng tay. Do đó, loại trà này có giá tiền khá cao. Đây là một loại trà cực kỳ tinh tế nên đòi hỏi thời gian ủ lâu để mùi càng thơm. Gilles Brochard khuyến nghị nên ngâm trà trắng từ 5 đến 7 phút trong nước ở nhiệt độ 70-75 độ.

Nhật Minh (Theo lefigaro.fr)
TIN LIÊN QUAN

Lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng vào mùa hè

Quỳnh Trang |

Trà gừng được biết như một chất làm mát tự nhiên không chỉ giúp trẻ hóa mà còn hỗ trợ duy trì sức khỏe tối ưu trong những tháng hè nóng nực. Không chỉ được sử dụng trong mùa đông, trà gừng còn có hiệu quả đặc biệt vào mùa hè như việc hỗ trợ các chức năng cơ thể đến cải thiện làn da và mái tóc. Dưới đây là 5 lợi ích sức khỏe của việc uống trà gừng vào mùa hè.

Uống trà sả giúp tiêu hóa và giải độc dễ dàng

Thanh Thanh (Theo Food.NDTV) |

Theo trang Food.NDTV, uống trà sả giúp tiêu hóa và giải độc dễ dàng.

Sự khác nhau giữa việc uống trà và cà phê mỗi ngày đối với sức khỏe

HẠ MÂY (Theo aboluowang) |

Cà phê và trà là 2 loại thức uống được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, mỗi loại sẽ có lợi ích khác nhau đối với cơ thể con người. Dưới đây là sự khác nhau giữa việc uống trà và cà phê mỗi ngày đối với sức khỏe.

Sắp triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương

Xuyên Đông |

Ngày 20.9, Bộ Giao thông Vận tải cho biết, sẽ triển khai một tuyến đường sắt qua Bình Dương trong năm 2025.

Nguyện vọng của trái chủ trong vụ Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2

NHÓM PV |

TPHCM - Nhiều bị hại liên quan đến sai phạm xảy ra ở Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng TMCP Sài Gòn đã có mặt tại TAND TPHCM để theo dõi phiên xét xử.

Mưa ngập, hơn 11.000 học sinh vùng trũng ở Hà Tĩnh nghỉ học

TRẦN TUẤN |

Sáng 20.9, tại huyện Hương Khê và Hương Sơn (Hà Tĩnh) xảy ra mưa lớn, ngập cục bộ nên hơn 11.000 học sinh ở khu vực trũng thấp được cho nghỉ học.

So sánh hình ảnh TP Yên Bái hiện tại và thời điểm bão lũ lịch sử

Trần Bùi - Vũ Bảo |

Trận đại hồng thủy đã đi qua TP Yên Bái gần 10 ngày, hiện nước đã rút, đường đã khô, cuộc sống người dân đã dần ổn định trở lại.

Giá vàng hôm nay 20.9: Vàng nhẫn tăng sốc

Khương Duy |

Giá vàng hôm nay 20.9 tăng mạnh ở thị trường trong nước và thế giới. Giá vàng nhẫn tròn trơn 9999 sáng nay sắp bằng giá vàng miếng SJC.