Gạo là nguồn lương thực chính trong mỗi bữa cơm của gia đình Việt Nam với nhiều món ăn khá đa dạng như cơm, cháo hoặc nghiền thành bột gạo để làm các loại bánh, bún…
Cũng vì lẽ đó, nhiều bà nội trợ có thói quen tích trữ lượng lớn gạo mà không biết rằng, nếu không được bảo quản đúng cách, gạo sẽ dễ dàng bị mốc và gây nguy hại đến sức khỏe cả gia đình khi ăn.
Theo một số nghiên cứu cho thấy, khi gạo có hiện tượng đổi màu từ trắng sang trắng ngà, hơi vàng đục hay hơi có chút màu xanh. Các bà nội trợ nên loại bỏ hết phần gạo mốc, và tuyệt đối không nấu ăn.
Bởi lẽ, gạo mốc sẽ sản sinh ra chất aflatoxin - một loại có độc tố không thể phân hủy ở nhiệt độ thường và chỉ có thể suy giảm phần nào sau khi được nấu hơn 30 phút ở mức nhiệt 120 độ C.
Theo khảo sát từ trường Đại học Cornell (Mỹ) đã chứng minh rằng, sau khi cơ thể con người tiếp xúc với lượng aflatoxin có thể gây nên triệu chứng ngộ độc khiến người ăn phải gạo mốc gặp tình trạng ói mửa, đau bụng, sưng phổi, co giật, hôn mê, thậm chí nặng hơn sẽ dẫn đến tử vong do phù não…
Chưa kể, mùi hôi trong nấm gạo gây sự khó chịu, khiến một số người ngửi phải trong thời gian dài bị chóng mặt, hoa mắt và đau đầu.
Để phòng tránh gạo bị mốc, các bà nội trợ cần chọn bảo quản đúng cách tại nhà. Trước tiên hãy chọn loại gạo mới, rồi hãy trữ gạo trong các thùng đựng chuyên dụng với kích thước tương ứng. Đặt vào bên trong thùng gọi từ 1 đến 2 gói hút ẩm để đảm bảo gạo không bị mốc, nhất là trong thời tiết ẩm nồm.
Các bà nội trợ cũng cần lưu ý tránh việc tận dụng các thùng sơn, thùng từng đựng hóa chất… để chứa gạo. Ngoài ra, trước khi đổ gạo vào thùng, cần đảm bảo thùng chứa gạo phải thật khô ráo và sạch sẽ. Sau đó đặt ở góc nhà có sự thoáng mát, tránh đặt trực tiếp trên đất hoặc ở nơi ẩm ướt hay có ánh nắng chiếu trực tiếp vào thùng gạo…