Món bò nấu đậu có màu sắc hấp dẫn cùng nước dùng sánh quyện đậm đà. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được vị thơm béo của nước dừa, vị ngậy của đậu và vị tươi, ngọt bùi của rau củ quả. Món ăn này sẽ ngon hơn nếu bạn ăn kèm với bánh mì.
Nguyên liệu:
- 600 gram thịt bò (dùng bắp hoặc phần có nhiều gân,thăn, gầu,… tuỳ sở thích)
- 5 củ khoai tây
- 2 quả cà chua
- 2 củ cà rốt
- Vài cây hành hoa, rau mùi ta
- 1/2 củ hành tây
- 1 quả dừa tươi để lấy nước
- 1 hộp đậu trắng (loại đã chế biến, ninh mềm sẵn đóng hộp), nếu không có đậu đóng hộp có thể dùng 200gr hạt đậu trắng)
- 15 ml rượu vang đỏ
- Tỏi, hành củ, gừng, tiêu, bột canh, bột nêm, tương cà chua, đường
Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế
Thịt bò rửa sạch để ráo nước, thái miếng vuông cỡ bao diêm
Ướp thịt bò với hai thìa cà phê bột canh, một thìa cà phê bột nêm, hai củ hành tím băm nhỏ, 3 tép tỏi băm nhỏ, một miếng gừng bé băm nhỏ, một thìa cà phê hạt tiêu, một thìa cà phê đường, một thìa canh dầu ăn
Trộn đều các nguyên liệu lên, dùng màng bọc thực phẩm để ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 1 giờ cho ngấm gia vị
Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, rửa sạch thái miếng vuông to vừa ăn
Hành tây lột vỏ thái nhỏ, cà chua rửa sạch thái nhỏ
Dừa tươi bổ lấy nước để riêng
Rau thơm, hành hoa rửa sạch thái nhỏ.
Bước 2: Hầm bò đậu
Phi hành tỏi băm nhỏ với dầu cho thơm, đổ cà chua vào xào, thêm chút nước cho cà chua chín mềm.
Tiếp theo cho thịt bò đã ướp vào nồi, xào cho đến khi thịt săn lại, cho khoảng 3 thìa canh tương cà chua để món ăn có màu đẹp và hấp dẫn hơn.
Đổ nước dừa tươi vào nồi thịt bò, nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng sao cho phần nước ngập thịt bò. Đợi nước sôi hạ nhỏ lửa, nếu có bọt thì hớt bọt sau đó hạ nhỏ lửa hầm thịt.
Khi thịt bắt đầu hơi mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đổ hết chỗ rượu vang vào nồi thịt đảo đều. Cho khoai tây vào hầm 10p, rồi cho cà rốt và hành tây vào.
Khi khoai tây, cà rốt chín mềm, bạn mở hộp đậu trắng, vớt hết đậu vào nồi thịt, đảo nhẹ nhàng các nguyên liệu tránh bị nát, nồi thịt sôi nêm nếm lại một lần nữa cho vừa miệng.
Hoà tan một thìa canh bột năng với chút xíu nước, từ từ đổ vào nồi để nước hầm sánh mịn. Múc thịt ra bát, rắc chút hành hoa, rau mùi và chút hạt tiêu lên trên, ăn nóng cùng bánh mỳ hoặc cơm.
Phần đậu trắng các bạn có thể mua hộp đóng sẵn đã ninh mềm nhừ rất tiện và ngon, tiết kiệm thời gian. Nếu sử dụng đậu khô, các bạn ngâm hạt đậu trắng qua đêm, hôm sau cho vào ninh nhừ trước khi cho vào nồi thịt hầm.
Mách nhỏ:
Cho các nguyên liệu đúng thứ tự sẽ giúp các nguyên liệu chín mềm vừa độ, không nên hầm lâu quá sẽ gây nát nhừ nguyên liệu. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn đầm ấm bên gia đình và bạn bè.