Ông Phan Thanh Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội) - cho biết, hiện nay mỗi ngày, nhà bếp của công ty cung cấp hơn 10.000 suất ăn cho cán bộ, nhân viên; mỗi suất ăn có giá là 20.000 đồng (không bao gồm chi phí, điện, nước, gas). Hàng ngày, nhà bếp chuẩn bị 6 thực đơn để người lao động tự chọn.
“Từ khi giá thịt lợn tăng cao, nhà bếp đã hạn chế sử dụng thịt lợn khi chế biến các món ăn và tăng thêm nguyên liệu là thịt bò, gia cầm, cá… Theo ghi nhận của công đoàn, người lao động đồng tình với cách thay đổi thực đơn của nhà bếp, bởi suất ăn vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chất dinh dưỡng. Ngoài ra, để người lao động nhanh tái tạo sức lao động, lãnh đạo công ty đã chỉ đạo nhà bếp mỗi tuần tổ chức nấu 2 bữa ăn với mức giá 36.000 đồng/suất - điều này khiến người lao động rất phấn khởi” - ông Hải cho biết.
Anh Nguyễn Trọng An - công nhân KCN Thăng Long (Đông Anh, Hà Nội) - chia sẻ, vợ anh đi chợ về than: Giá thịt lợn phần nạc vai và ba chỉ gần 180.000 đồng/kg, các loại thịt khác như ngan, gà, bò đều đồng loạt tăng 10.000 đồng/kg… dẫn đến khó lựa chọn thực phẩm cho gia đình. Tuy nhiên, để đảm bảo dinh dưỡng, vợ anh vẫn “cắn răng” móc ví ra mua dù ngân sách của gia đình sẽ bị ảnh hưởng nhiều. Ngoài ra, gia đình anh đã điện thoại về quê để được hỗ trợ trứng gà, gạo… nhằm giảm bớt khó khăn.
Trao đổi với phóng viên, ông Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN-KCX Hà Nội - cho rằng, trong những ngày cuối năm, các cơ quan chức năng cần có những biện pháp kiểm tra, kiểm soát việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tại các khu chợ gần các KCN-KCX. Bởi ông Toản lo ngại giá thực phẩm tăng cao, các tiểu thương có thể trộn lẫn các mặt hàng kém chất lượng vào bán kèm.
Công đoàn các KCN-KCX cũng đã chỉ đạo các Công đoàn ở doanh nghiệp cần phối hợp với lãnh đạo giám sát chặt chẽ nguồn nguyên liệu thực phẩm để nấu suất ăn cho người lao động, tránh để xảy ra ngộ độc thực phẩm tập thể. Nếu giá thịt lợn tăng cao, cần có biện pháp bổ sung thay thế các loại khác như cá, tôm, gia cầm, gia súc lớn; nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động để kịp thời phản ánh tới lãnh đạo có biện pháp điều chỉnh lại định lượng suất ăn ca…