Tại các doanh nghiệp, đoàn kiểm tra giám sát, đôn đốc việc tuân thủ các quy định về phòng chống dịch COVID-19, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch cho các doanh nghiệp có nguy cơ lây nhiễm; thực hiện quy định 5K; doanh nghiệp và người lao động ký cam kết thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch; thành lập Ban Chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 và Tổ an toàn COVID-19 tại doanh nghiệp; kế hoạch phòng chống dịch bệnh; phương án, kịch bản phòng chống dịch bệnh trong trường hợp có ca mắc COVID-19 tại doanh nghiệp…
Tại những nơi đoàn đến kiểm tra, giám sát, các doanh nghiệp đã cơ bản thực hiện tốt những biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Một vài doanh nghiệp vẫn chưa thực hiện tốt yêu cầu giữ khoảng cách 2m trong các dây chuyền sản xuất, tại cổng ra vào công ty và vào giờ ăn ca.
Đoàn đã hướng dẫn, nhắc nhở và yêu cầu doanh nghiệp cần thực hiện nghiêm biện pháp 5K, có thể linh hoạt chia ca theo hướng mỗi ca, xưởng đi sớm hoặc trễ 15 phút, để hạn chế người lao động đi làm vào thời gian nhất định cũng như khi ăn giữa ca; xem xét giãn cách người lao động làm việc tại các xưởng sản xuất.
Đoàn kiểm tra cũng đề nghị doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền đến người lao động thực hiện nghiêm các biện pháp 5K ở công ty cũng như ở gia đình, ngoài giờ làm việc tại công ty, đặc biệt không tụ tập ăn uống, xem bóng đá. Doanh nghiệp cần kiểm soát chặt chẽ người lao động ra vào công ty nhất là nhân viên lái xe; khách hàng khi ra vào làm việc tại doanh nghiệp… Việc thực hiện các biện pháp trên nhằm thực hiện đảm bảo an toàn tuyệt đối cho doanh nghiệp và người lao động, góp phần cùng với chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng chống, đẩy lùi dịch bệnh, không để dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp, cộng đồng.