Tọa đàm vai trò “Bữa cơm gia đình” đối với người lao động
QUẾ CHI |
Hiện nay, công nhân phải làm theo ca mỗi ngày từ 10 đến 12 tiếng, vì thế mà việc cùng ăn bữa cơm sum họp có đầy đủ các thành viên đang ít dần đi. Những bữa cơm gia đình trở nên hiếm hoi, hoặc nếu có thì cũng mất đi ý nghĩa. Nhiều gia đình, bố mẹ làm công nhân, buổi tối chỉ làm qua quít vài món ăn, rồi dùng bữa chớp nhoáng để mau chóng nghỉ ngơi, mà ít có sự chăm chút trong những món ăn, ít có sự chia sẻ, trò chuyện với nhau trong những bữa ăn. Vợ chồng ít có thời gian quan tâm, chia sẻ với nhau; cha mẹ ít có thời gian gần gũi và chăm sóc con cái. Bởi vậy, để vừa hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn vừa có thể tổ chức tốt cuộc sống gia đình, đòi hỏi NLĐ cần phải biết cách sắp xếp thời gian làm việc khoa học và hợp lý.
“Bữa cơm gia đình là nơi tạo tình cảm yêu thương gắn bó, gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau. Sau một ngày làm việc, bữa ăn chính là lúc vợ chồng, con cái quây quần, là dịp để các thành viên trong gia đình chăm sóc nhau, quan tâm đến sở thích, ý muốn của nhau, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập, lao động" - bà Ngân chia sẻ.