Trong nhiều sáng kiến anh Dũng đóng góp vào sự phát triển của Công ty TNHH Long Hải, nổi bật nhất phải kể đến sáng kiến “Hệ thống xử lý nhân dừa tự động”, thay thế quy trình xử lý thủ công xưa cũ, mang lại hiệu quả kinh tế cao – hơn 1,7 tỉ đồng/năm.
Nói về sáng kiến tiền tỉ này, anh Dũng cho biết, trước đây, hệ thống xử lý nhân dừa thủ công, các công đoạn xử lý vận hành thủ công; chuyển tiếp giữa các công đoạn phải đưa ra thùng nhựa và công nhân phải bê vác thủ công, vì vậy có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm, mất an toàn lao động.
Cụ thể, công đoạn luộc dừa, công nhân phải dùng các thùng nhựa đưa sản phẩm vào nồi nấu; sau quá trình luộc kỹ dừa, công nhân phải lật nghiên nồi nấu để đổ dừa ra các sọt đựng. Quá trình vận hành phải thao tác khi nồi nấu có nhiệt độ khá cao nên gây nguy cơ mất an toàn lao động.
Bên cạnh đó, công đoạn ép dừa bằng máy vắt ly tâm tốc độ cao, chất lượng dừa sau vắt không đồng đều, máy qua nhanh có nguy cơ mất an toàn lao động. Chưa kể, hệ thống nhặt dừa bằng rổ thủ công, hiệu suất lao động thấp, tư thế lao động của người lao động không thoải mái.
“Sau nhiều năm làm tại công ty, tôi thấy cần phải thay đổi biện pháp thi công hiệu quả hơn, nhằm giải phóng sức người, cũng như để có thêm nhân lực làm việc tại các công đoạn khác và tăng năng suất lao động, giảm chi phí cho công ty. Do vậy, sau nhiều tháng tìm tòi, nghiên cứu tham khảo, tôi đã mạnh dạn trình bày với Ban lãnh đạo Công ty về giải pháp xử lý nhân dừa tự động” – anh Dũng cho biết.
Theo đó, anh Dũng cải tiến hệ thống tự động liên hoàn, chuyển dừa vào khu vực ngâm dừa tự động. Việc chuyển dừa giữa các công đoạn bằng máng dẫn, băng tải hoặc đường ống hút chân không, thiết bị được chế tạo bằng chất liệu inox đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và không cần người vận hành. Cùng với đó, anh Dũng thay máy ép dừa bằng máy ép dừa băng tải, chất lượng dừa đồng đều phù hợp với yêu cầu công nghệ, máy vận hành tự động.
Công đoạn nhặt dừa thay vì bằng rổ nhựa thì sau cải tiến sẽ nhặt dừa bằng bàn kính, tư thế ngồi làm việc thoải mái, dừa được đưa tự động đến vị trí công nhân vận hành. Dừa được dải đều trên mặt kính, ánh sáng được hắt từ dưới mặt kính lên; dừa lỗi hoặc dị vật dễ dàng phát hiện hơn.
Ngoài hệ thống tự động, anh Dũng còn điều chỉnh công suất các công đoạn sản xuất, bổ sung nồi cô đường để đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục theo dây chuyền và hiệu quả sản xuất cao, tăng năng suất lao động. Nước sử dụng các công đoạn được luân chuyển tái sử dụng để tiết kiệm nước.
Hệ thống tự động sau khi được đưa vào sử dụng giúp giảm 7 nhân công, giảm 1 khối nước/mẻ nấu, công ty giảm được chi phí xử lý nước thải. Hiệu quả kinh tế là hơn 1,7 tỉ đồng/năm. Ngoài ra, sáng kiến còn giúp tăng năng suất lao động, giảm tỉ lệ sản xuất bị lỗi, hỏng. Đồng thời, góp phần hạ giá thành sản phẩm do giảm chi phí nhân công và nước sử dụng, mang lại lợi nhuận cao cho công ty. Từ đó, đời sống, thu nhập của người lao động cũng được nâng cao.
Ghi nhận, đánh giá cao sáng kiến của anh Dũng, Ban lãnh đạo Công ty TNH Long Hải khen thưởng 20 triệu đồng. Nhiều năm liền, anh Dũng được công ty khen thưởng lao động xuất sắc. Sáng kiến này cũng giúp anh Dũng nhận Bằng Lao động sáng tạo của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và mới đây vinh dự là một trong 167 đoàn viên ưu tú nhận giải thưởng Nguyễn Đức Cảnh.