6 lợi ích dành cho sức khỏe của việc ăn ngũ cốc nguyên hạt

Mai Hoa (Theo Healthline) |

Ngoài việc cung cấp dinh dưỡng, ngũ cốc nguyên hạt cũng mang lại nhiều lợi ích khác nhau cho chúng ta khi ăn. Dưới đây là 6 lợi ích dành cho sức khỏe của việc ăn ngũ cốc nguyên hạt.

Giàu chất dinh dưỡng và chất xơ

Ngũ cốc nguyên hạt đã được chứng minh là có thể cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin B, niacin, folate, thiamine; kẽm, sắt, magie, mangan; chất đạm; các chất chống oxy hóa như axit phytic, lignan, axit ferulic và các hợp chất lưu huỳnh. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa nhiều loại hợp chất thực vật giúp ngăn ngừa bệnh tật như Polyphenol, Stanol và Sterol.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Một trong những lợi ích lớn nhất của ăn ngũ cốc nguyên hạt là giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch. Bệnh lý này vốn là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên toàn thế giới. Các nhà nghiên cứu tại Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận sau những nghiên cứu của mình rằng, để chăm sóc sức khỏe tim mạch, con người nên tăng cường ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn và ăn ít ngũ cốc tinh chế hơn.

Giảm nguy cơ đột quỵ

Trong một nghiên cứu tại Canada, ăn ngũ cốc nguyên hạt được cho là có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ đến hơn 14% so với việc dùng những thực phẩm thông thường. Ngoài ra, một số hợp chất có trong ngũ cốc nguyên hạt như vitamin K, chất xơ và chất chống oxy hóa cũng có tác dụng làm giảm nguy cơ đột quỵ.

Giảm nguy cơ béo phì

Các thực phẩm giàu chất xơ thường giúp chúng ta no lâu hơn, cũng như hạn chế nạp thêm quá nhiều calo. Các nghiên cứu khoa học cũng cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm liên quan tạo cảm giác no hơn ngũ cốc tinh chế và giảm nguy cơ béo phì. Bởi vậy, các chuyên gia dinh dưỡng thường khuyến khích áp dụng chế độ ăn giàu chất xơ trong kế hoạch giảm cân. Trên thực tế nếu chúng ta thường xuyên ăn 3 phần ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày thì có thể giảm cả chỉ số khối cơ thể lẫn lượng mỡ ở bụng.

Tăng cường hệ tiêu hóa

Chất xơ trong ngũ cốc nguyên hạt có thể giúp cho hệ tiêu hóa trở nên lành mạnh theo nhiều cách khác nhau. Cụ thể, chất xơ giúp giảm nguy cơ táo bón. Đồng thời, một số loại chất xơ trong ngũ cốc hoạt động như prebiotics, cung cấp các lợi khuẩn cho đường ruột và làm hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Giảm nguy cơ ung thư

Một số nghiên cứu tại Úc cho thấy, ngũ cốc nguyên hạt có lợi ích mạnh nhất là chống lại ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt đóng vai trò như một prebiotic giúp giảm nguy cơ ung thư. Các thành phần khác như Axit phytic, axit phenolic và saponin lại tác động làm chậm sự phát triển của bệnh ung thư.

Mai Hoa (Theo Healthline)
TIN LIÊN QUAN

Những loại thực phẩm hiệu quả gấp đôi khi ăn cùng nhau

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Biết cách kết hợp thức ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này xuất hiện cùng nhau trong cùng một bữa ăn, sẽ có vai trò nhất định đối với cơ thể chúng ta.

6 lợi ích của hạt kê đối với sức khỏe

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Theo Stylecraze, hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và quản lý cân nặng.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan

Việt Dũng (Theo LiveScience) |

Theo các nhà khoa học Mỹ, các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm những yếu tố dẫn tới bệnh ung thư gan.

VĐV bóng chuyền Nguyễn Thị Xuân và sự bền bỉ ở tuổi U40

NHÓM PV |

Góc nhìn thể thao số 181 có buổi trò chuyện với chủ công Nguyễn Thị Xuân về hành trình gắn bó với bóng chuyền cũng như dự định trong tương lai của tay đập 38 tuổi.

Ảnh hưởng thi công âu thuyền, nhà dân bị ngập sâu trong nước

YẾN PHƯƠNG - TẠ QUANG |

Việc thi công công trình Âu thuyền Cái Khế đã khiến nhiều nhà dân tại TP Cần Thơ bị lún, nứt nghiêm trọng và ngập sâu trong nước.

Người dân ở Hoài Đức phải khám da liễu hàng tháng vì thiếu nước sạch

KHÁNH AN |

Suốt 6 năm qua, hàng tháng, vợ chồng anh Nguyễn Đình Minh (Hoài Đức, Hà Nội) đều đưa các con đi khám da liễu vì không có nước sạch sử dụng.

6 lần thu hồi đất bất thành của chính quyền TP Thái Nguyên

Lam Thanh |

Thái Nguyên - Dù các cơ quan chức năng có hàng loạt thông báo yêu cầu di dời tài sản, bàn giao lại đất nhưng Trung tâm Nông nghiệp công nghệ cao vẫn phớt lờ.

Tăng trợ cấp thất nghiệp lên 75% giúp người lao động yên tâm

MINH HÀ - HOÀNG XUYẾN |

Tăng mức hưởng trợ cấp thất nghiệp lên 75% lương bình quân là mong mỏi của rất nhiều người lao động.

Những loại thực phẩm hiệu quả gấp đôi khi ăn cùng nhau

HẠ MÂY (Theo Baidu) |

Biết cách kết hợp thức ăn không chỉ kích thích vị giác mà còn tốt cho sức khỏe. Những thực phẩm này xuất hiện cùng nhau trong cùng một bữa ăn, sẽ có vai trò nhất định đối với cơ thể chúng ta.

6 lợi ích của hạt kê đối với sức khỏe

THANH NGỌC (THEO STYLECRAZE) |

Theo Stylecraze, hạt kê chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe như giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch và quản lý cân nặng.

Ngũ cốc nguyên hạt có thể làm giảm nguy cơ ung thư gan

Việt Dũng (Theo LiveScience) |

Theo các nhà khoa học Mỹ, các loại ngũ cốc nguyên hạt có tác dụng làm giảm những yếu tố dẫn tới bệnh ung thư gan.