7 lợi ích cho sức khoẻ của súp lơ

Minh An (T/H) |

Súp lơ (hay bông cải xanh) là một loại rau xanh thuộc về các loài thực vật được gọi là Brassica oleracea. Sở dĩ bông cải xanh được coi là một “cường quốc dinh dưỡng” vì nó có đầy đủ các vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.

Súp lơ là một trong những loại rau bạn nên ăn thường xuyên vì nó rất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe của loại rau này.

1. Súp lơ chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu như vitamin B1, B2, B3, B5, B6 và B9. Nó cũng chứa vitamin K và axit béo omega-3. Ăn súp lơ bạn cũng có thể bổ sung được kali, protein, vitamin C, mangan và phốtpho.

Bạn có thể ăn chín hoặc ăn sống bông cải xanh – cách nào cũng được nhưng chúng sẽ cung cấp các cấu hình dinh dưỡng khác nhau.

Súp lơ có cả loại xanh và trắng.
Súp lơ có cả loại xanh và trắng.

Các phương pháp nấu ăn khác nhau, chẳng hạn như đun sôi, cho lò vi sóng, xào và hấp sẽ thay đổi thành phần dinh dưỡng của rau, đặc biệt là giảm vitamin C, cũng như protein và đường hòa tan. Hấp dường như có ít tác động tiêu cực nhất đối với loại cải này.

2. Súp lơ chứa các chất chống oxy hóa phòng ngừa tổn thương do gốc tự do. Nó cũng chứa các hợp chất có thể giảm thiểu stress oxy hóa.

3. Súp lơ chứa những hợp chất như thiocynat, giúp gan loại bỏ độc tố. Đây là một loại rau giúp thanh lọc cơ thể.

4. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng súp lơ phòng ngừa một số loại ung thư như ung thư đại tràng, ung thư buồng trứng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú và ung thư bàng quang.

5. Vì súp lơ chứa chất xơ nên nó giúp hệ tiêu hóa làm sạch chất thải. Ngoài ra súp lơ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Bông cải xanh giàu chất xơ và chất chống oxy hóa – cả hai đều có thể hỗ trợ chức năng ruột khỏe mạnh và sức khỏe tiêu hóa. Ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ và chất chống oxy hóa như bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc duy trì chức năng đường ruột khỏe mạnh.

Súp lơ thường có vào mua đông.
Súp lơ thường có vào mua đông.

6. Súp lơ chứa các hợp chất chống viêm. Trên thực tế, những người bị một số bệnh như viêm khớp, viêm ruột, tiểu đường cần ăn súp lơ thường xuyên.

7. Súp lơ cũng có thể phòng ngừa bệnh tim mạch. Nó có thể giảm thiểu tình trạng viêm của mạch máu và các rối loạn liên quan. Nồng độ Cholesterol LDL “xấu” và Triglyceride cao được biết là những yếu tố nguy cơ chính gây bệnh tim. Bông cải xanh có thể đóng một vai trò trong việc cải thiện hai vấn đề này.

Minh An (T/H)
TIN LIÊN QUAN

12 thực phẩm "thần kì" cho làn da khoẻ mạnh, trẻ lâu

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự lão hóa của làn da. Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

8 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe phụ nữ

Kim Anh |

Phụ nữ có nhu cầu dinh dưỡng nhất định và lựa chọn đúng loại thực phẩm có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của họ.

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng thịt bò nhiều người không biết để tránh

An An (T/H) |

Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều thực phẩm "đại kỵ" khi ăn cùng thịt bò nhiều bà nội trợ không biết.

Xe tải bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết

Duy Tuấn |

Bình Thuận - Xe tải đang lưu thông thì bốc cháy ngùn ngụt trên cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Tin 20h: Yên Bái kiểm tra nhà hàng "chặt chém" đoàn từ thiện

Nhóm PV |

Tin 20h ngày 19.9: Bà Nguyễn Phương Hằng được ra tù vào hôm nay; Yên Bái kiểm tra nhà hàng bị tố chặt chém đoàn từ thiện...

Phía Miss Universe nói về thông tin Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp

Huyền Chi |

Thông tin Hoa hậu Kỳ Duyên chưa tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Thương gây xôn xao mạng xã hội.

Thể Công Tân Cảng bảo vệ thành công chức vô địch giải bóng chuyền U23 Quốc gia 2024

Nhóm PV |

U23 Thể Công Tân Cảng thắng U23 Ninh Bình 3-1 tại chung kết giải bóng chuyền U23 quốc gia vào tối 19.9.

Chậu hoa giấy trên phố đi bộ ở Đà Nẵng đồng loạt "nằm" tránh bão

Nguyễn Linh |

UBND quận Hải Châu, TP Đà Nẵng cho biết đã chủ động đặt nằm các chậu hoa giấy tại phố đi bộ Bạch Đằng để tránh thiệt hại bởi ảnh hưởng của cơn bão số 4.

12 thực phẩm "thần kì" cho làn da khoẻ mạnh, trẻ lâu

Ngọc Huyền (Theo HEALTHLINE) |

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sự lão hóa của làn da. Dưới đây là 12 loại thực phẩm tốt nhất giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh.

8 loại thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe phụ nữ

Kim Anh |

Phụ nữ có nhu cầu dinh dưỡng nhất định và lựa chọn đúng loại thực phẩm có thể có tác động tích cực đến sức khỏe của họ.

5 thực phẩm cấm kỵ khi ăn cùng thịt bò nhiều người không biết để tránh

An An (T/H) |

Thịt bò là loại thực phẩm thông dụng trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Song nhiều thực phẩm "đại kỵ" khi ăn cùng thịt bò nhiều bà nội trợ không biết.