Nguyên liệu:
2 cây mía (cỡ trung bình)
Nửa cốc nước
Bộ lọc hoặc sử dụng một miếng vải sạch
Miếng gừng nhỏ (tùy chọn)
1 muỗng quất
Ép nước mía bằng cối và chày tại nhà
Cho mía xắt nhỏ vào một cái cối hoặc một chiếc thùng chắc chắn. Chúng ta bắt đầu giã nhuyễn để cho những khúc mía của chúng ta thành những mảnh vụn. Sau đó chúng ta dùng tay bóp hết nước ra hỗn hợp đã giã nhuyễn này để lấy nước uống.
Hỗn hợp này vẫn còn những mẩu vụn mía và chúng ta không thể uống ngay được, chúng ta cần sử dụng bộ lọc để lọc hết toàn bộ những mẩu vụn này trước khi uống
Sau đó chúng ta có thể thử và thêm 1 chút quất, hoặc đường theo khẩu vị tuỳ thích.
Ép nước mía bằng máy xay sinh tố
Lấy một máy xay sinh tố và trộn các miếng mía đã chẻ nhỏ thêm một nửa cốc nước và gừng (tùy chọn). Bây giờ tách nước ép ra khỏi các miếng mía bằng cách sử dụng bộ lọc hoặc vải sạch.
Cũng có thể sử dụng máy ép trái cây thông thường. Đầu tiên, róc vỏ mía thật sạch, sau đó rửa lại bằng nước, rồi chặt thành từng khúc. Những khúc mía cho vào máy ép trái cây ép, ép cho kiệt nước, rồi tiếp đến cho quất vào ép tiếp.