Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Cơ thể cần vitamin B5 để tổng hợp cholesterol. Do đó, bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B5 giúp duy trì mức cholesterol bình thường, giảm mức cholesterol và triglyceride xấu. Bên cạnh đó, vitamin B5 còn bảo vệ động mạch, ngăn ngừa sự tích tụ mảng bám gây đau tim và đột quỵ.
Tạo ra tế bào hồng cầu
Một lợi ích quan trọng khác của vitamin B5 là giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể. Vitamin B5 có khả năng nâng cao mức độ hemoglobin trong cơ thể, nhờ đó tăng cường khả năng vận chuyển oxy chứa ion. Vì vậy bổ sung vitamin B5 có lợi cho việc ngăn ngừa và điều trị bệnh thiếu máu.
Chuyển hóa thức ăn thành năng lượng
Tất cả các loại vitamin B nói chung và vitamin B5 nói riêng đều giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành glucose, từ đó, cung cấp năng lượng cho cơ thể. Bên cạnh đó, vitamin B5 còn được sử dụng để tổng hợp và chuyển hóa chất béo, protein.
Duy trì chức năng hệ thần kinh
Vitamin B5 chịu trách nhiệm hỗ trợ chức năng thần kinh bằng cách tạo ra acetylcholine. Đây là hóa chất chính cho phép hệ thống thần kinh giao tiếp qua lại với các cơ quan khác.
Acetylcholine giúp não và tủy sống gửi các tín hiệu thần kinh đến hệ thống miễn dịch, tim, phổi, thận, lá lách, gan giúp duy trì hoạt động sống.
Cải thiện tinh thần
Vitamin B5 có tác dụng cải thiện tinh thần và làm giảm nguy cơ suy giảm chức năng nhận thức và mất trí nhớ do tuổi tác. Đồng thời, vitamin B5 còn được biết là chất dẫn truyền thần kinh cần thiết cho quá trình tổng hợp acetyl-CoA, giúp hình thành myelin bảo vệ tế bào. Do đó, Vitamin B5 có khả năng làm giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm.
Hỗ trợ chữa lành vết thương
Vitamin B5 làm tăng tốc độ chữa lành vết thương. Bên cạnh đó, vitamin B5 còn trì hoãn quá trình lão hóa sớm và ngăn chặn sự hình thành nếp nhăn và đốm đen trên da. Ngoài ra, loại vitamin này còn làm giảm các triệu chứng liên quan đến bệnh chàm, côn trùng cắn.